Phải tạo các phong trào thi đua về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ tư, 20/07/2022 09:31
Ngày 19-7, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết tình hình công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm 2022.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lương Nguyễn Minh Triết trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng cho Ban Nội chính Thành ủy.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị.

Ông Triết biểu dương những kết quả xuất sắc của Ban nội chính thời gian qua, nhất là kết quả PCTN, tiêu cực và khâu tham mưu cho các cấp ngành thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp; tiếp công dân, xử lý đơn thư; kết quả công tác quân sự - Quốc phòng địa phương; bảo đảm TTATXH, đồng thời cho rằng: Ban Nội chính Thành ủy đã tham mưu cho các ngành, các cấp xử lý tốt các vụ án, vụ việc lớn, đạt hiệu quả; tham mưu tổ chức thành công các hội nghị lớn cũng như công tác tiếp công dân, hạn chế khiếu nại, tố cáo. Công tác tham mưu, chỉ đạo trong hoạt động phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH cũng được duy trì.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Triết cho hay, vẫn còn đó những hạn chế tồn tại, như: Tình trạng vi phạm pháp luật đang nổi lên nhiều tội phạm liên quan đến băng nhóm, tội phạm thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối; tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Hay tình trạng buôn lậu hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, hoạt động “tín dụng đen” cũng đang âm ỉ diễn ra, khiến dư luận bức xúc, trong đó đối tượng phạm tội đe dọa với nhiều hành vi, ảnh hưởng đến ANTT địa phương. Công tác tuyên truyền về PCTN, tiêu cực cũng chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thời gian tới, ông Triết yêu cầu: Ban Nội chính cần sâu sát hơn nữa trong việc tham mưu các ngành, các cấp đảm bảo tốt công tác đảm bảo ANTT, tập trung vào công tác tuyên truyền với nhiều mô hình hay, hiệu quả trong phong trào quần chúng BVANTQ; phải tăng cường tự phòng tự quản, nhằm hạn chế những rủi ro xảy ra. Bên cạnh đó, củng cố lực lượng cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT, quyết tâm chung tay đảm bảo tốt an ninh tại các khu dân cư, tổ dân phố, trong đó chú trọng đến công tác phòng ngừa, phòng chống tội phạm trong tình hình mới theo nội dung các Nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên. Yêu cầu CATP tăng cường các giải pháp trong phòng chống tội phạm, nhất là các tội phạm nổi mà đang thực hiện đợt cao điểm, nhằm răn đe tội phạm. Vụ việc điểm cần đưa ra xét xử lưu động để nhân dân chứng kiến, nhất là những vụ việc do thanh thiếu niên hư gây ra. Cùng với đó, có các giải pháp đột phá đảm bảo TTATGT, phấn đấu đạt mục tiêu giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Về công tác PCTN, tiêu cực, ông Triết yêu cầu Ban nội chính, các cấp, ngành, địa phương phải tổ chức, quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính đến cán bộ, đảng viên một cách nghiêm túc. “Để làm tốt công tác PCTN, tiêu cực, chúng ta phải nghiêm túc tổ chức quán triệt, học tập về bài phát biểu của Tổng Bí thư như tôi đã yêu cầu. Ít ra chúng ta phải đọc để hiểu, để nhận diện được những việc cần làm về PCNT, tiêu cực như thế nào. Chúng ta phải tạo bầu không khí, các phong trào thi đua về PCTN, tiêu cực một cách có sức lan tỏa. Nhất quyết không để xảy ra tình trạng trên nóng, dưới lạnh như hiện nay” - ông Triết nói.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lương Nguyễn Minh Triết trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng cho Ban Nội chính Thành ủy.

Cùng với đó, chủ động tham mưu cho các ngành liên quan đến công tác kiểm tra về PCTN của các đoàn kiểm tra Trung ương thời gian sắp tới; rà soát và kiểm tra công tác cải cách tư pháp tại các đơn vị, địa phương; làm tốt công tác xử lý, tiếp công dân, mà tinh thần chung là chủ động nắm từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến ANTT. Quá trình thực thi nhiệm vụ, phải giải quyết thấu tình thấu đáo cho công dân, nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu gương của người đứng đầu.

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2022, cùng với việc triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp đảm bảo tình hình ANCT, Thành ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng chủ động xây dựng, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, giải quyết hiệu quả những vấn đề liên quan đến ANTT nảy sinh tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng, kéo dài phức tạp. Ban Nội chính Thành ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo tham mưu BTV Thành ủy tổ chức, quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính; tổ chức 2 lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác nội chính cho lãnh đạo và cán bộ chuyên trách công tác nội chính của các ngành, địa phương.

Công tác khởi tố điều tra, truy tố, xét xử được các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp xử lý kịp thời, đảm bảo đúng quy định pháp luật, trong đó, ngành CA đã tiến hành điều tra 768 vụ/1.434 bị can, trong đó đã xử lý 459 vụ/689 bị can; đề nghị truy tố 386 vụ/759 bị can. Kết thúc điều tra, VKS đã truy tố 339 vụ/679 bị can. Công tác QP, Quân sự địa phương, cải cách tư pháp được tiến hành hiệu quả, đúng quy định.

Về công tác PCTN, tiêu cực, được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả với việc tổ chức tuyên truyền sâu rộng thông qua 36 lớp tuyên truyền pháp luật PCTN cho gần 1.800 CBCC, người dân và các phương tiện truyền thông đại chúng. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan nghiêm túc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động gắn với thực hiện CCHC và quy chế dân chủ ở cơ sở; ban hành Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT và CCHC; UBND thành phố ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; các cơ quan, đơn vị ban hành mới 173 văn bản; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 34 văn bản về định mức, tiêu chuẩn, chế độ áp dụng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị đảm bảo chặt chẽ và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Thành ủy cũng đã thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với đảng viên vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ.Thanh tra thành phố phát hiện, chuyển CATP 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực; Cơ quan CSĐT CATP khởi tố 3/5 bị can, VKS truy tố 1 vụ/12 bị can; Tòa án thụ lý 5 vụ/10 bị can, đưa ra xét xử 3/8 bị cáo và trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ/2 bị cáo…

Dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lương Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng.

CÔNG HẠNH