Phản ứng dây chuyền dừng giải đấu

Thứ năm, 23/04/2020 16:59

Giải VĐQG Bỉ chỉ còn 1 vòng đấu nữa thôi nhưng Ban tổ chức quyết định chấm dứt mùa giải hồi đầu tháng Tư và chính thức có hiệu lực từ 15-4 vừa qua. Quyết định này của Bỉ khiến cho UEFA không hài lòng vì cho đây là vội vã bởi mùa giải lúc đó được nới rộng lên tới 30-6 nên quá thong thả để Bỉ tổ chức thêm một vòng đấu nữa. UEFA còn dọa rằng có thể sẽ loại những đội bóng của Bỉ ra khỏi hai giải đấu châu Âu là Champions League và Europa League. 

Khả năng Ajax sẽ được chọn là nhà vô địch Hà Lan nếu giải đấu dừng lại.

Vậy mà giờ đây, UEFA đã phải dịu giọng với 54 thành viên còn lại của mình rằng mùa giải có thể chấm dứt trong trường hợp đặc biệt. “Trường hợp đặc biệt” ở thời điểm này được hiểu là dịch bệnh vẫn lây lan mạnh ở châu Âu. UEFA dự kiến có cuộc họp trực tuyến với các thành viên vào thứ Sáu tới để bàn các phương án tổ chức Champions League và Europa League mùa này vốn đã đi tới vòng knock out đầu tiên. Một trong những khó khăn lớn nhất là nhiều chính phủ vẫn đang duy trì lệnh cấm di chuyển giữa các nước nên ngay cả khi UEFA cho các trận đấu đá ở sân không khán giả thì vẫn không thực hiện được.

Rõ nhất là Hà Lan khi Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte vừa gia hạn quyết định giãn cách xã hội tới ngày 1-9-2020. Ông Rutte cho rằng dù có được những dấu hiệu tích cực trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không vì thế mà chủ quan việc giãn cách xã hội sẽ nhận lãnh đợt bùng phát lây lan virus này lần thứ hai. Ông yêu cầu mọi sự kiện, trong đó có bóng đá, sẽ phải dừng tới hết tháng 8 bởi sự thận trọng vào lúc này rất cần thiết. Nói riêng về giải VĐQG, Thủ tướng Rutte nói rằng mọi người từng hy vọng sẽ tái khởi tranh nhưng chúng tôi biết được không thể tổ chức các trận đấu có khán giả và sẽ không thông minh để thi đấu mà không có khán giả.

LĐBĐ Hà Lan vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng có thể tiếp bước theo Bỉ để dừng giải VĐQG. LĐBĐ nước này nói thận trọng rằng dựa vào quyết định của Chính phủ thì họ sẽ tham khảo UEFA trước khi đưa ra quyết định bởi nó còn liên quan tới những khó khăn tài chính do dịch bệnh gây ra. Nhà báo chuyên về bóng đá Hà Lan là Marcel Van Der Kraan nói với BBC rằng đó là cú đánh lớn vào tất cả những CLB chuyên nghiệp. Hiện tại, Ajax và AZ đều cùng có 56 điểm sau 25 vòng đấu nhưng Ajax xếp trên nhờ có hiệu số bàn thắng bại cao hơn (+45 so với + 37).

Scotland có thể là quốc gia thứ ba đưa ra quyết định chấm dứt giải VĐQG ở thời điểm này theo khuyến cáo “trường hợp đặc biệt” của UEFA. Thủ tướng Nicola Sturgeon lo ngại khả năng tổ chức các trận bóng đá ở sân không khán giả bởi vì nó cũng không phù hợp với quy định giãn cách xã hội hiện tại. LĐBĐ Scotland đã chấm dứt các giải đấu thấp hơn và quyết định cho Dundee United, Raith Rovers và Cove Rangers là những đội thắng giải. LĐBĐ nước này cho biết cần phải bàn bạc với các CLB trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhiều khả năng Celtic sẽ là nhà vô địch Scotland mùa thứ 9 liên tiếp.

HẠNH THUẦN