Phập phồng theo sóng ven sông!

Thứ sáu, 18/11/2022 15:37
- Sao có vẻ bất an vậy Tư Phong Điền?
Một khúc sông Bồ bị sạt lở sát vào nhà dân ở thôn Hiền Sỹ.
Một khúc sông Bồ bị sạt lở sát vào nhà dân ở thôn Hiền Sỹ.

- Bởi người dân ở thôn Hiền Sỹ (xã Phong Sơn, H. Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đang “đứng ngồi” không yên do tình hình sạt lở bờ sông Bồ ngày càng phức tạp.

- Tình hình nghiêm trọng lắm sao?

- Cứ nước dâng là… chạy! khu vực dọc sông Bồ ở thôn Hiền Sỹ có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt có 12 hộ dân nằm ở khu vực sát bờ sông Bồ, đoạn có nhiều điểm sạt lở, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Được biết, các vết nứt ngày càng rộng, chỉ cần một trận mưa to thì đất có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

- Sao đoạn sông Bồ chảy qua thôn Hiền Sỹ sạt lở nghiêm trọng vậy?

- Theo Chủ tịch UBND xã Phong Sơn Trịnh Xuân Nhân, nguyên nhân là do tình hình mưa lũ lớn và kéo dài trong tháng 10 vừa qua và thủy điện Hương Điền xả lũ nên mực nước trên sông Bồ lên nhanh, chảy xiết làm một số đoạn sông và các tuyến đường trên địa bàn thôn Hiền Sỹ bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại và an toàn của người dân.

- Chính quyền địa phương có giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho người dân chưa?

- UBND xã Phong Sơn cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện báo cáo tình hình sạt lở để có hướng khắc phục, trong đó chú trọng việc xây dựng bờ kè để đảm bảo an toàn cho người dân.

- NXD nhận thấy, trước hết, các hộ dân sống ven sông cần chủ động để đảm bảo về tính mạng và tài sản, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Đồng thời, mong Nhà nước sớm xây dựng kè kiên cố, có như vậy, tình trạng sạt lở bờ sông Bồ mới có thể chấm dứt.

N.X.D