Phạt 50 triệu đồng đơn vị ngang nhiên đưa người, phương tiện vào san ủi đất trong rừng Nam Hải Vân

Thứ hai, 24/10/2022 18:28
Chiều 24-10, UBND Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Y dược Hải Vân (trụ sở tại 88 Nguyễn Văn Cừ, P. Hoà Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu) vì đã có hành vi phá rừng trái pháp luật và huỷ hoại đất tại rừng Nam Hải Vân.

Đây là đơn vị đã tự ý huy động nhân công, máy móc vào san gạt, mở đường trái phép trên danh nghĩa nhận ủy quyền, hợp tác trồng cây dược liệu với người dân đã được nhà nước giao khoán đất rừng sản xuất mà Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, phản ánh.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và phát hiện phần lớn diện tích san gạt trái phép nằm ngoài khu vực đã giao khoán cho người dân
Hợp tác xã Y dược Hải Vân tự ý đưa người, phương tiện vào rừng Nam Hải Vân chặt cây, mở đường, san gạt đất rừng trái phép

Cụ thể, vào tháng 8-2022, Hợp tác xã Y dược Hải Vân đã thực hiện hành vi chặt, phá cây rừng, san gạt đất rừng gây thiệt hại đến rừng mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền với diện tích 2.986m2 tại tiểu khu 16, P. Hoà Hiệp Bắc. Đối chiếu theo các Nghị định của Chính phủ cơ quan chức năng xác định đây là hành vi phá rừng trái pháp luật.

Tiếp đó, cũng trong thời gian này, đơn vị tiếp tục thực hiện hành vi hủy hoại đất khi làm biến dạng địa hình, thay đổi độ dốc bề mặt đất rừng tại diện tích nói trên.

Xe cơ giới được huy động vào rừng để mở đường. Hiện cơ quan chức năng Q. Liên Chiểu cho biết tại thời điểm phát hiện không có phương tiện tại hiện trường, không liên lạc được với chủ phương tiện do thuê qua mạng xã hội nên không có hình thức xử phạt bổ sung

Quyết định của UBND Q. Liên Chiểu xử phạt vi phạm hành chính Hợp tác xã Y dược Hải Vân tổng số tiền 50 triệu đồng. Trong đó, 10 triệu đồng cho hành vi phá rừng trái pháp luật và 40 triệu cho hành vi huỷ hoại đất.

Cơ quan chức năng không có hình thức xử phạt bổ sung vì tại thời điểm phát hiện sự việc không có phương tiện tại hiện trường; tổ chức vi phạm không liên lạc được với chủ phương tiện san gạt đất rừng sau khi đã kết thúc công việc do thuê qua mạng xã hội; đã thông báo truy tìm phương tiện gửi cơ quan, tổ chức nhưng vẫn chưa có kết quả.

Hàng câu duối cổ thụ được trồng trên đất đã san gạt trái phép, sát hành lang đường bộ phía trước đường dẫn vào cửa hầm Hải Vân

Ngoài phạt tiền, UBND Q. Liên Chiểu buộc Hợp tác xã Y dược Hải Vân khôi phục rừng lại tình trạng ban đầu; buộc trồng lại rừng cho đến khi thành rừng trên diện tích 2.986m2 tại tiểu khu 16, P. Hoà Hiệp Bắc. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phúc là 36 tháng.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và phát hiện phần lớn diện tích san gạt trái phép nằm ngoài khu vực đã giao khoán cho người dân

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và phản ánh, vào giữa tháng 8-2022, tại khu vực rừng nói trên, Hợp tác xã Y dược Hải Vân đã tự ý đưa phương tiện, cùng nhân công vào tiến hành chặt cây, san ủi đất, mở đường để thực hiện việc trồng cây dược liệu theo hình thức ủy quyền, hợp tác với người dân được cơ quan nhà nước giao khoán đất rừng sản xuất. Điều đáng nói, việc này chưa được sự chấp thuận, đồng ý của chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm. Khi tiến hành kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện phần lớn diện tích đất san gạt trái phép nằm ngoài khu vực đã giao khoán cho người dân.

Công Khanh