Phạt cũng khó!

Thứ năm, 18/08/2022 14:21
- Phạt gì mà khó thế Tư môi trường?
Một điểm thu gom rác dồn “1 cục” ở quận Cẩm Lệ.
Một điểm thu gom rác dồn “1 cục” ở quận Cẩm Lệ.

- Là chuyện phân loại rác thải tại nguồn ấy mà. Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định từ ngày 25-8 tới đây, các hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ bị phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

- Cái này khó à nghe Tư, phải có cơ sở, điều kiện để thực hiện mới hiệu quả.

- Việc phân loại rác đầu nguồn là cần thiết để quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm, đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải. Nhưng trước tiên phải từ nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình về vai trò, tầm quan trọng của phân loại rác thải đầu nguồn.

- Bề Tui cũng nghĩ vậy nhưng muốn phân loại rác hữu cơ, vô cơ từ các hộ gia đình trước khi phát thải thì cần phải có hệ thống thùng rác thu gom chia làm nhiều ngăn. Kể cả hệ thống xe chở rác đi xử lý cũng phải tách biệt các loại rác. Các gia đình có phân loại rác vô cơ, hữu cơ nhưng đưa ra thùng rác bỏ chung một cục, xe chở rác đi cũng chung một cục thì việc phân loại rác tại hộ gia đình cũng không có ý nghĩa gì. Chưa kể, hiện ở Đà Nẵng chưa có đơn vị nào tham gia vào phân loại rác thải cuối nguồn.

- Thời gian qua Đà Nẵng thí điểm phân loại rác đầu nguồn, cũng bố trí thùng thu gom rác thải (thùng đựng rác nguy hại; thùng đựng rác 2 ngăn; thùng đựng rác 3 ngăn…) nhưng chủ yếu là ở các tuyến đường lớn, điểm/tuyến phố du lịch và một số khu dân cư. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng, trang thiết bị thu gom này không phù hợp với khu dân cư vì kích thước nhỏ, không đủ để tập kết rác thải.

- Bề Tui thiển nghĩ, vấn đề ở đây là phải đồng bộ, từ nhận thức của từng hộ gia đình, điều kiện để thực hiện, sau đó mới là chế tài. Chứ điều kiện không đảm bảo thực hiện mà áp dụng chế tài ra phạt thì cũng khó!

Bề Tui