Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”

Thứ tư, 20/03/2024 18:39
Ngày 20-3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện truyền thông - triển lãm về quyền con người tại Việt Nam năm 2024 nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14-9-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam.

Tại điểm cầu Quảng Nam, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Hồng Lai chủ trì, hưởng ứng phát động cuộc thi.
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phát động cuộc thi tại điểu cầu trung tâm. (Ảnh BTC)

“Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” là cuộc thi ảnh, video về đề tài quyền con người ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức định kỳ hằng năm và lần đầu tiên được tổ chức năm 2023. Cuộc thi mang tính đại chúng, dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước đều có thể tham gia. Năm 2024, Cuộc thi được tổ chức lần thứ 2, phát động trực tiếp tại điểm cầu trung tâm Bộ Thông tin và Truyền thông và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu Quảng Nam, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Hồng Lai chủ trì, hưởng ứng phát động cuộc thi.

Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Thông qua cuộc thi nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Tiêu chí chung về nội dung: Giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc. Phản ánh một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Truyền tải những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ đối với công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước. Không vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Cuộc thi; phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc.

Tiêu chí đối với hạng mục ảnh: Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều ngắn nhất tối thiểu 3.000 pixel. Mỗi một tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm dự thi. Tên tác giả được lấy theo tên trong căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Tác phẩm tham dự phải được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh cắt ghép, thêm, bớt hoặc làm sai lệch thực tế (trừ thể loại ảnh panorama). Ảnh không được bo viền, không được hiển thị các thông tin như: tên, chữ chìm, địa danh…

Tiêu chí đối với hạng mục video: Video dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file video có định dạng mp4, chất lượng hình ảnh video đạt tối thiểu Full HD trở lên. Mỗi video có độ dài tối đa không quá 5 phút, dung lượng file không vượt quá 200MB. Mỗi một tác giả, nhóm tác giả được gửi không quá 10 video dự thi. Tên tác giả, đại diện nhóm tác giả được lấy theo tên trong Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Video dự thi gồm các thể loại: phóng sự, phim tài liệu, phim video ngắn, tiểu phẩm… được ghi hình bằng bất cứ thiết bị nào có hỗ trợ chức năng quay phim. Nội dung và cốt truyện rõ ràng, phù hợp với thông điệp và chủ đề cuộc thi. Video là sản phẩm truyền thông nguyên bản, do tác giả sở hữu bản quyền, không sao chép từ bất cứ nguồn nào mà chưa được sự cho phép về bản quyền hình ảnh, âm thanh, lời thoại… Các nhân vật xuất hiện trong video phải được sự đồng ý của nhân vật hoặc người giám hộ của nhân vật đó.

Mỗi hạng mục dự thi (ảnh và video) có các giải thưởng và giá trị giải thưởng: 1 Huy chương Vàng 70 triệu đồng, 2 Huy chương Bạc 20 triệu đồng, 3 Huy chương Đồng 10 triệu đồng, 10 giải Khuyến khích 5 triệu đồng, 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất 5 triệu đồng.

Các tác giả đạt giải sẽ được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ công bố và trao giải thưởng và Giấy chứng nhận trên sóng truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam. Khoảng 100 - 150 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày triển lãm phục vụ công tác thông tin đối ngoại ở trong và ngoài nước.

Tác phẩm dự thi chưa được gửi dự thi hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây. Tác phẩm được sáng tác từ ngày 1-1-2022 đến thời điểm nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20-3-2024 đến ngày 20-8-2024. Các tác giả có thể gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi tại địa chỉ website: https://happy.vietnam.vn

Lê Vương