Phát động đợt cao điểm đảm bảo TTATGT

Thứ sáu, 04/12/2020 06:41

Ngày 3-12, CATP Đà Nẵng tổ chức hội nghị cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT), góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đại tá Lê Quốc Dân- Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Đại tá Lê Quốc Dân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Giải quyết những vấn đề "nóng" trên lĩnh vực giao thông

Tại hội nghị, lãnh đạo CA các địa phương đã báo cáo công tác xử lý các điểm nóng về TTATGT trên địa bàn TP, đặc biệt là thực trạng mất ATGT được báo chí phản ảnh thời gian gần đây như: các băng nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách trên đèo Hải Vân; xe ben quá tải chạy trên tuyến đường Lê Trọng Tấn và xe khách đậu đỗ tràn lan gây cản trở giao thông ở các tuyến đường thuộc địa phận P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ); xe thô sơ chở hàng cồng kềnh tại Q. Thanh Khê…

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoa- Trưởng CAQ Liên Chiểu, tình hình các nhóm thanh thiếu niên hoạt động qua nhóm zalo kín để hẹn nhau lên đèo Hải Vân chạy xe lạng lách khiến người dân bức xúc, gây mất ATGT nghiêm trọng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, CAQ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT), CAP Hòa Hiệp Bắc và Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp lập chốt chặn ở chân đèo để kiểm tra, kiểm soát các thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn lên đèo.

Trước phản ánh xe quá tải trọng, chạy quá tốc độ trên đường Lê Trọng Tấn và các tuyến đường khác, lãnh đạo CAQ Cẩm Lệ cho biết, đơn vị đã trích xuất camera tiến hành phạt nguội. Về ô-tô khách đậu đỗ gây cản trở giao thông tại P. Hòa An, Đội CSGT đã tiến hành kiểm tra theo phản ảnh của báo chí.  Qua kiểm tra, các tuyến đường này không có biển cấm dừng, cấm đỗ nhưng để đảm bảo ATGT, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra giao thông làm việc với các doanh nghiệp, chủ xe và yêu cầu viết cam kết không mất trật tự ATGT.

Một thông tin được người dân quan tâm gần đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tuyến đường Điện Biên Phủ khiến 1 phụ nữ đứng chờ đèn đỏ tử vong, CAQ Thanh Khê cho biết, đơn vị đã xử lý nhanh, tiến hành củng cố hồ sơ và ra quyết định tạm giữ đối tượng. CAQ đã làm việc với Viện Kiểm sát cùng cấp và cơ quan liên quan thồng nhất xử lý nhanh vụ việc, thông tin công khai để tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân, được dư luận và người dân đồng tình.

CSGT đường thủy tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Mở đợt cao điểm, ưu tiên tuyên truyền

Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng phòng CSGT đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTĐT thời gian tới. Theo đó, đợt cao điểm được CATP triển khai từ ngày 1-12-2020 đến 28-2-2021 với trọng tâm là triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và tấn công các loại tội phạm trên tuyến giao thông.

Để triển khai có hiệu quả, CATP ưu tiên chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT; nêu cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Thông báo công khai về công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kết quả xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT trong đợt cao điểm. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Làm tốt công tác nắm tình hình để kịp thời đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thường xuyên kiểm tra và đề xuất khắc phục những bất cập về tổ chức giao thông.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu Phòng CSGT và CA các quận, huyện căn cứ tuyến, địa bàn đã được phân công, phân cấp và tình hình thực tế xác định tuyến, chốt, địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATGT để tập trung lực lượng triển khai. Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, nút giao thông trọng điểm, phức tạp, không để xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe trái phép. "Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đặc biệt, phải đảm bảo tốt TTATGT, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng và dịp Tết Dương lịch, Tết Âm lịch Tân Sửu 2021", Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh.   

               MAI VINH