Phát hiện 3 người Việt Nam lây nhiễm virus Corona

Thứ sáu, 31/01/2020 06:36

Chiều 30-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng đề nghị dành 1/3 cuộc họp để bàn về tình hình phục vụ Tết cho người dân và  2/3 cuộc họp về công tác phòng, chống dịch nCoV, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp mạnh và tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa. Thủ tướng đề nghị thảo luận về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Báo cáo tại buổi làm việc với Thường trực Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 15 giờ 20 ngày 30-1, cả nước đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona; nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại Việt Nam đến thời điểm này lên 5 người. Trong đó, 2 trường hợp là hai cha con người Trung Quốc. Đối với 2 bệnh nhân này, người con sau điều trị đã có xét nghiệm âm tính; người bố do thể trạng và cơ địa yếu hơn nên xét nghiệm vẫn còn dương tính với nCoV. 3 trường hợp còn lại, có một trường hợp ở Thanh Hóa, hai trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đều là những người đi từ Vũ Hán về nước.

Cùng với đó, cả nước có 65 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

QUỲNH NHƯ – VGP