Phát hiện, bắt khẩn cấp nhóm cho vay lãi nặng

Thứ sáu, 02/12/2022 15:11
Ngày 1-12, qua theo dõi nắm tình hình, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện một nhóm cho vay lãi nặng do Lê Thị Thúy Mỹ (1993, trú thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi) và Nguyễn Cảnh Dương (1993, trú thôn Hà Trung, xã Tịnh Hà, H. Sơn Tịnh) cầm đầu.
Lê Thị Thúy Mỹ và Nguyễn Cảnh Dương cùng tang vật.
Lê Thị Thúy Mỹ và Nguyễn Cảnh Dương cùng tang vật.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, cuối năm 2021, Lê Thị Thúy Mỹ đã mời gọi nhiều người dân ở TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận trên địa bàn tỉnh tham gia vay tiền của mình mà không cần thế chấp. Qua thông tin ban đầu, với thủ đoạn trên, Mỹ đã cho hơn 60 người dân vay, lãi suất khoảng 169%/năm, với số tiền cho vay hơn 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Để "bảo kê" cho việc làm bất hợp pháp, Mỹ đã làm quen và đưa Nguyễn Cảnh Dương vào nhóm. Nhiệm vụ của Dương là hằng ngày điều khiển ô-tô chở Mỹ đi cho vay và thu lãi. Với những người vay chậm trả lãi, Mỹ dùng thủ đoạn ghép hình có dòng chữ đe dọa rồi gửi cho Dương để in ra nhiều bản giấy dán trước nhà người vay.

Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Quảng Ngãi tiến hành lệnh bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Lê Thị Thúy Mỹ và Nguyễn Cảnh Dương, khám xét chỗ ở, thu giữ 16 cuốn sổ ghi nợ với khoảng 2.000 trang, 2 ĐTDĐ, 1 ô-tô, 2 thẻ tín dụng ngân hàng, tiền mặt hơn 5 triệu đồng và nhiều tang vật có liên quan.

Trung Thành