Phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sau 55 ngày Bác đi xa

Thứ tư, 19/06/2024 09:00

Hội thảo khoa học "55 ngày Bác đi xa, 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" diễn ra ngày 18-6, tại Hà Nội, với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa và những người từng công tác tại Khu Di tích.

Quang cảnh buổi Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm ngày Bác đi xa, đồng thời là 55 năm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị nơi ở và làm việc của Người tại Phủ Chủ tịch (1969-2024); 70 năm Bác về sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954-2024); 15 năm được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (2009-2024)...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá, đó là Khu di tích về Người tại Phủ Chủ tịch. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969), quãng thời gian trên cương vị Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, Người đã cùng Bộ Chính trị Trung ương Đảng đề ra đường lối chiến lược, sách lược cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Sau khi Bác Hồ qua đời, ngày 2-9-1969, quần thể di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hình thành trong khu vực Phủ Chủ tịch, có giá trị, ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trải qua bao biến động lịch sử, thời gian chiến tranh ác liệt, di sản nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch vẫn được bảo vệ an toàn chu đáo, hạn chế đến mức thấp nhất mọi tác động ảnh hưởng từ tự nhiên và con người, đồng thời liên tục đón khách tham quan trong nước, quốc tế; tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng và cuộc sống đời thường của Bác.

Với giá trị, ý nghĩa đặc biệt quan trọng mang tính lịch sử, chính trị văn hóa, khoa học và tính nguyên trạng của Khu Di tích, ngày 12-8-2009 Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là 1 trong 10 di tích được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1272 xếp hạng quốc gia đặc biệt đợt đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương khẳng định: Hội thảo là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa thực tiễn to lớn. Đây là dịp đánh giá công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước, các đơn vị quản lý, các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn sâu để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt này. Để tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, góp phần to lớn thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Bà Lê Thị Phượng - Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết: Quần thể Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch gồm có 13 di tích (Phủ Chủ tịch, Nhà 54, Nhà sàn, Phòng họp Bộ Chính trị, Nhà 67, Nhà bếp A, Nhà bếp B, Nhà Bác ký sắc lệnh, Hầm H66, Hầm D1...); 1.738 tài liệu, hiện vật vốn có thuộc các nhà di tích; các di tích ngoài trời như ao cá, giàn hoa Phủ Chủ tịch, Đường xoài, đường mòn Hồ Chí Minh, cầu gỗ qua ao…, cùng 50 cây di tích, là những cây Bác đem về trồng hoặc các tổ chức, cá nhân ở các địa phương hay nước ngoài gửi tặng và Bác trực tiếp chăm sóc. Tất cả di tích, tài liệu hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay vẫn đang được bảo tồn nguyên vẹn như sinh thời Người sống và làm việc.

55 năm qua, Khu Di tích của Người tại Phủ Chủ tịch đã đón gần 90 triệu khách từ khắp mọi miền đất nước và từ khoảng 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đến thăm. Vào những dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc khánh, mỗi ngày Khu Di tích đón hàng vạn lượt người. Tính riêng tháng 5-2024, Khu Di tích đã đón tiếp 152 đoàn sinh hoạt chính trị với 7.321 khách, bằng 40% số lượng đoàn sinh hoạt chính trị cả năm 2023.

Các ý kiến tại hội thảo tập trung khẳng định giá trị di sản Hồ Chí Minh trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của công tác bảo tồn di sản Hồ Chí Minh trong khu Di tích suốt 55 năm qua, cũng như tầm quan trọng của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch với công tác phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh...

Theo bà Lê Thị Phượng, hội thảo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn năm 2024 của Khu Di tích. Những kết quả đạt được của hội thảo lần này sẽ góp phần gợi mở cho Khu Di tích những cách thức tiếp cận mới, phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị vinh dự, cao cả đã được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao phó.

Phương Lan