Phát huy, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thứ bảy, 02/12/2023 09:35
Ngày 1-12, Đoàn giám sát các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Hòa Vang.
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Hòa Vang.

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG bao gồm: Xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, Hòa Vang đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đã huy động nhiều nguồn lực giúp 1.588 hộ thoát nghèo. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như: 5/11 xã đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao”, 22/113 thôn được công nhận đạt chuẩn “Thôn kiểu mẫu NTM”. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ rệt. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng cải thiện, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư; giá trị văn hóa truyền thống được phục dựng, bảo tồn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hòa Vang đã đạt được trong việc thực hiện các Chương trình MTQG; đồng thời, nắm bắt, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm, những kiến nghị, đề xuất trong quá trình triển khai chương trình tại cơ sở. Thời gian đến, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về ý nghĩa của các chương trình, huy động tối đa các nguồn lực kích hoạt phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát huy, nhân rộng những mô hình giảm nghèo hiệu quả, cách làm sáng tạo trong công tác giảm nghèo, nhất là chăm lo đời sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn đồng bộ, chuyển dịch kinh tế và lao động nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ…

Vy Hậu