Phát huy vai trò nòng cốt của tờ báo ngành trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Thứ năm, 18/01/2024 07:15
Sáng 17-1, Ban Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Đại tá Trần Đình Liên- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thượng tá Nguyễn Quang Sang- Phó trưởng ban phụ trách Ban Chuyên đề báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Đại tá Trần Đình Liên trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" cho cán bộ, chiến sĩ Ban Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng.

Báo cáo kết quả đạt được trong năm, Thượng tá Nguyễn Quang Sang- Phó trưởng ban phụ trách Ban Chuyên đề khẳng định, Chuyên đề luôn thực hiện trọng trách định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận, phủ xanh thông tin tích cực, phát huy vai trò nòng cốt của tờ báo ngành Công an nhân dân (CAND) trên mặt trận văn hóa- tư tưởng. Những chiến công của lực lượng Công an TP Đà Nẵng và Công an các tỉnh, thành miền Trung- Tây Nguyên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội... luôn được tuyên truyền hiệu quả, kịp thời, góp phần định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận. Ban Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng cũng chú trọng công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt thường xuyên, chất lượng đến bạn đọc, để hình ảnh đẹp của lực lượng CAND luôn tỏa sáng và nhân rộng.

Thượng tá Nguyễn Quang Sang- Phó trưởng ban phụ trách Ban Chuyên đề báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Theo đó, năm 2023 với hơn 300 số báo in, Ban Chuyên đề đã đẩy mạnh tuyên truyền các sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, Ngành, Công an TP; các sự kiện lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của đất nước, Đà Nẵng và khu vực miền Trung- Tây Nguyên; đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống đối của các thế lực thù địch; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc; công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới và phổ biến, giáo dục pháp luật... Ban Chuyên đề đã chủ động xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, đầu tư các tuyến bài thời sự, phóng sự, điều tra mang bản sắc đặc thù của tờ báo CAND để thu hút bạn đọc. Tiếp tục cải tiến nội dung và hình thức, cơ cấu trang, nâng cao chất lượng báo in và Chuyên trang điện tử, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Cùng với báo in, Ban Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển báo điện tử. Năm 2023, Chuyên trang điện tử đã xuất bản 16.900 tin, bài với gần 31 triệu lượt người truy cập, tăng so với năm 2022.

Bên cạnh đó, Ban Chuyên đề cũng chú trọng, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân vận, phát huy vai trò cầu nối, huy động gần 1,6 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và bạn đọc sẻ chia với người nghèo, bị thiên tai, hoạn nạn: tặng hơn 3.300 suất quà, trị giá gần 1,5 tỷ đồng cho người nghèo tại Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và xây dựng 2 nhà tình nghĩa, trị giá 110 triệu đồng... Năm 2023, tập thể và nhiều cá nhân của Ban Chuyên đề được các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen; phóng viên của Ban cũng đoạt 3 giải báo chí cấp Quốc gia; 1 giải của Bộ Công an và 3 giải báo chí cấp thành phố cùng nhiều tác phẩm được công nhận tác phẩm báo chí chất lượng cao của TP Đà Nẵng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Trần Đình Liên biểu dương và đánh giá cao những kết quả của Ban Chuyên đề đạt được trong năm 2023. Nổi bật là đã tập trung tuyên truyền kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời các hoạt động của Công an TP, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của lực lượng Công an, được nhân dân ghi nhận. Đồng thời, Ban Chuyên đề cũng thực hiện tốt chức năng giám sát, phản ánh, tiếp nhận giải quyết đơn thư, phản ánh các góc nhìn của nhân dân về các vấn đề, sự kiện diễn ra. Nhiều phóng viên đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí các cấp.

Để hoạt động tiếp tục có nhiều khởi sắc hơn trong năm 2024, Đại tá Trần Đình Liên đặc biệt yêu cầu Ban Chuyên đề tiếp tục bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP về triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới". Trọng tâm là nêu bật công tác phối hợp giữa các ban, ngành với Công an TP trong thực hiện Nghị quyết. Đồng thời cần chủ động cải tiến, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền; chú ý nắm bắt xu thế, khai thác tối đa nền tảng xã hội, nền tảng internet để đưa thông tin nhanh, kịp thời, chính xác đến bạn đọc. "Người làm báo cần nhạy cảm với các sự kiện, cần thận trọng khi thông tin. Do đó, đội ngũ người làm báo của Ban Chuyên đề cần thường xuyên trau dồi kiến thức, bản lĩnh chính trị, tránh những biểu hiện lệch lạc, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tư tưởng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", Đại tá Trần Đình Liên nhấn mạnh.

M.VINH