Phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc của TP Đà Nẵng

Thứ bảy, 20/04/2024 15:58
Sáng ngày 20-4, tại Nhà của Gió Coffee & More, 99 Xuân Thuỷ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng phối hợp với Hội sự kiện thành phố Đà Nẵng cùng với các doanh nghiệp liên quan đến ngành thực phẩm và ẩm thực tổ chức Lễ hội ẩm thực với chủ đề “Mặn mà Đà Nẵng”.
Người dân và du khách tham quan các sản phẩm truyền thống địa phương tại các gian hàng
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan nắm tay, hứa hẹn phát triển ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch của thành phố

Sự kiện diễn ra với sự tham gia của ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; ông Lý Đình Quân - Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá ẩm thực thành phố; ông Hà Vỹ- Phó Gíam đốc Sở văn hóa và thể thao TP Đà Nẵng; ông Lê Tân - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký hiệp hội văn hóa ẩm thực; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở du lịch. Cùng với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành, chuyên gia hiệp hội văn hóa ẩm thực TP Đà Nẵng và đông đảo người dân, du khách.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường tham quan gian hàng Khô mè bà Liễu

Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thông qua việc kết hợp giữa các món ăn truyền thống như gỏi cá Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô, bánh tráng Tuý Loan, tôm chua ống tre,... lễ hội ẩm thực đã giới thiệu và quảng bá hương vị các món ăn đặc trưng và sản phẩm OCCOP đặc sắc của địa phương đến đông đảo cộng đồng, du khách và những người yêu thích ẩm thực.

Đồng thời, tạo ra một không gian giao lưu, học hỏi và trải nghiệm văn hóa ẩm thực mới lạ và sâu sắc mang tính bản địa. Giúp kết nối các nguồn lực đối tác và tạo môi trường tốt nhất cho hội viên hiệp hội, đối tác, đầu bếp, doanh nhân ngành phát triển, đóng góp nhiều hơn trong việc phát triển các sản phẩm OCCOP gắn liền với việc phát triển du lịch của thành phố.

Lễ hội ẩm thực đã giới thiệu và quảng bá các món ăn đặc trưng và sản phẩm OCCOP của địa phương đến đông đảo cộng đồng, du khách và những người yêu thích ẩm thực.

Ngoài ra, sự kiện còn có chuỗi các hoạt động đặc sắc như, Hội thảo về đặc sản của quận Liên Chiểu: Gỏi cá, nước mắm Nam ô; Hội thảo về đặc sản của quận Cẩm Lệ: bánh tráng thịt heo, khô mè bà Liễu, nâng tầm thương hiệu rau gia vị …

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường cùng các đại biểu và chuyên gia của Hiệp hội văn hóa ẩm thực tham quan các gian hàng ẩm thực

Tại hội thảo các đại biểu, đầu bếp, nhà ẩm thực, những người làm nghề truyền thống giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm nước mắm Nam Ô; bánh tránh Tuý Loan; bánh tráng thịt heo; bánh khô mè; hội thảo về ý nghĩa của việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa ẩm thực địa phương; giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ngành đối với bên cung ứng, nhà tài trợ, giới thiệu giải pháp công nghệ nhà hàng dành cho đối tác và các nhà tài trợ; quãng diễn các sản phẩm OCCOP nổi bật; trình diễn công nghệ ẩm thực hiện đại. Chương trình cũng trao giải bình chọn online các món ăn đặc sắc Đà Nẵng.

Người dân và du khách tham quan các sản phẩm truyền thống địa phương tại các gian hàng

Đặc biệt, chương trình diễn ra trong 2 ngày 20, 21-4, người dân và du khách sẽ được tham gia, trải nghiệm các gian hàng trưng bày đặc sản ẩm thực Liên Chiểu gồm: gỏi cá, nước mắm Nam ô; đặc sản ẩm thực Cẩm Lệ: bánh Tráng Thịt heo 2 đầu, bánh khô mè bà Liễu, bún mắm… cùng các món ẩm thực đặc sắc khác. Thưởng thức văn nghệ dân gian lấy cảm hứng từ cuộc sống ven biển và vùng đất Quảng Đà; hô hát bài chòi…

Thanh Hoa - Như Quỳnh