Phẫu thuật nội soi cấp cứu bệnh nhân vỡ bàng quang sau va chạm giao thông

Thứ ba, 07/06/2022 11:34
Đà Nẵng - Ngày 6-6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí cho biết, vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ bàng quang sau va chạm giao thông (VCGT).
Các bác sỹ phẫu thuật nội soi bàng quang, kịp thời cứu bệnh nhân.
Các bác sỹ phẫu thuật nội soi bàng quang, kịp thời cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân là anh T.Đ.T.(37 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ) vào viện cấp cứu trong tình trạng tiểu ra máu, tiểu khó, đau tức bụng hạ vị sau VCGT. Theo bệnh nhân, vài tiếng trước đó, bệnh nhân điều khiển xe máy bị VCGT. Sau khi bị ngã xe, không thấy dấu hiệu bất thường nên được người thân đưa về nhà thì xuất hiện đau bụng dưới, tiểu khó, tiểu ra máu. Bệnh nhân được người nhà kịp thời đưa vào bệnh viện. Kết quả siêu âm, chụp CT-Scanner cho thấy có nhiều dịch tự do trong ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán bị vỡ bàng quang và có chỉ định mổ nội soi ổ bụng. Khi phẫu thuật nội soi ổ bụng, thấy bàng quang vỡ lớn, rỉ máu, chưa ảnh hưởng đến các tạng khác; kíp phẫu thuật hút ra hết máu không đông, máu cục trong bàng quang và ổ bụng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định.

BS. CKI Phạm Kim Tuấn- Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: phẫu thuật nội soi bàng quang là một kỹ thuật y khoa tiên tiến, với ưu điểm ít xâm lấn, cho phép quan sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót tổn thương các tạng khác, giúp người bệnh không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, nhiều nguy cơ tai biến đi kèm. Bác sỹ Kim Tuấn khuyến cáo, người dân khi bị tai nạn cần đến ngay cơ sở y tế kiểm tra để không bỏ sót tổn thương và được xử trí kịp thời.

Tin, ảnh: T.Vinh