Phẫu thuật thành công dị tật tim bẩm sinh, cứu bé trai 6 tháng tuổi

Thứ bảy, 09/07/2022 18:06
 Ngày 9-7-2022, các bác sĩ Khoa Tim mạch– BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai T.T.H (Đại Lộc, Quảng Nam) 6 tháng tuổi nặng 4,1 kg mắc tim bẩm sinh nặng.

Lúc mới sinh, bé H. nặng 3,9 kg, hay khóc; đến 6 tháng tuổi chỉ tăng được 2 lạng so với khi sinh. Gia đình đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám. Qua khám, siêu âm tim, chụp X-Quang phổi, các bác sĩ chẩn đoán bé H. bị dị tật tim bẩm sinh: thông liên thất, tăng áp động mạch phổi nặng cần phải phẫu thuật sớm để tránh các nguy cơ biến chứng nặng, tăng cơ hội để bé được trở lại với cuộc sống bình thường. Đây là một ca khó, nhiều nguy cơ, vì vậy, đội ngũ y bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Khoa Nhi đã cùng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho cháu H. bằng phương pháp phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất, gây mê nội khí quản cho trẻ. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất được thực hiện thành công tốt đẹp. Hiện, sức khỏe bé H. tốt, có tín hiệu tăng cân.

Bé H. khỏe mạnh sau phẫu thuật
Bé H. khỏe mạnh sau phẫu thuật

Ca phẫu thuật tim bẩm sinh của bé H. được tài trợ miễn phí 100% bởi Tổ chức Vinacapital Foundation, Tổ chức Trả lại tuổi thơ và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết thêm, cháu H. là một trong hàng nghìn trẻ được phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh miễn phí thông qua chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” do Bệnh viện này thực hiện, dưới đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, quỹ hội trong suốt 15 năm qua.

H.Nhật