Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân mắc bệnh Madelung

Thứ hai, 08/05/2023 08:33
Ngày 7-5, Bệnh viện 199 – Bộ CA cho biết,  ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện và các bác sĩ đến từ đơn vị đầu ngành tại TP Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân mắc chứng bệnh Madelung.
Ca phẫu thuật thành công, ekip đã tách bóc và lấy ra hơn 4kg mỡ trong các khối u.
Ca phẫu thuật thành công, ekip đã tách bóc và lấy ra hơn 4kg mỡ trong các khối u.

Trước đó (3-5), bệnh nhân Pơ Long Tríp (49 tuổi, trú xã Bhalêê, H. Tây Giang, Quảng Nam) mắc bệnh Madelung nhập viện khám với các biểu hiện có nhiều khối u mỡ vùng cổ, vai, gáy, nách, bẹn. Đến ngày 5-5, bệnh nhân được phẫu thuật tách bóc và lấy ra hơn 4kg mỡ trong các khối u sau ca mổ kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ CKI Nguyễn Huy Thông, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199 cho biết, Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là bệnh liên quan đến sự rối loạn phân bố mỡ dưới da, với đặc điểm là tích tụ mỡ dưới da đối xứng chung quanh cổ, vai gáy, thân mình, cánh tay, trên đùi. Trong đó, vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp nhất. Khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to, nên bệnh còn có một tên khác là bệnh "Cổ áo Madelung" (Madelung's Collar). Bác sĩ Thông khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh Madelung hữu hiệu là duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý, hạn chế sử dụng bia rượu.

Đông A