Phẫu thuật thành công lấy khối u xơ tử cung nặng 4,5 kg cho một bệnh nhân nữ

Thứ hai, 11/04/2022 20:48
Ngày 9-4, bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công lấy khối u xơ nặng 4,5kg tồn tại trong tử cung của chị H.T.P (54 tuổi, Gia Lai).

Trước đó, ngày 5-4, khoa Phụ sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận nữ bệnh nhân H.T.P có khối u xơ tử cung lớn đến khám và đề nghị được phẫu thuật. Dù đã đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung trước đây, được bác sĩ khuyên phẫu thuật bóc tách nhưng vì sợ “dao kéo” chị P. lựa chọn điều trị nội khoa, dùng thuốc với mong muốn khối u sẽ không tiến triển. Chỉ đến khi khối u phát triển, chèn ép lên nội tạng, gây đau, căng tức thì chị P. mới bắt đầu lo lắng, nên đến Hoàn Mỹ mổ.

Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp MRI kiểm tra, kết quả cho thấy người bệnh có khối đa nhân xơ tử cung to, kích thước 50x40cm chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận như: quai ruột, gan, tụy,... Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do khối u rất lớn gây chèn ép, đè vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn.

BS. CKI Phan Văn Hà, Khoa Phụ sản, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng- Trưởng kíp mổ cho biết: “Khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Trường hợp chị P., nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe”.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 4,5 kg đã được loại bỏ an toàn. 3 ngày sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

P.V