"Phép mầu" nào đã đưa 2 chị em song sinh thất lạc về bên nhau sau 47 năm

Thứ ba, 24/05/2022 08:38
Thông qua công tác xử lý hồ sơ căn cước công dân (CCCD), Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã phát hiện một trường hợp là chị em sinh đôi nhưng bị thất lạc 47 năm qua. Đó là bà Mai Thị Bền (sinh ngày 1-5-1963, trú thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) trùng ảnh mặt với bà Đỗ Thị C. (ngày sinh 28-4-1963, trú thôn Hà Yến, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Ngày 23-5, Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) cho hay đang gấp rút phối hợp Công an huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) để hai chị em được gặp nhau.
Công an thị xã Hoài Nhơn xử lý thông tin CCCD.
Hình ảnh bà Bền (bên trái) và hình ảnh người chị em song sinh, bà C. trong hồ sơ quản lý CCCD.

Trước đó, qua áp dụng quy trình xử lý thông tin CCCD và các biện pháp nghiệp vụ, nhận thấy khả năng bà Bền và bà C. là hai chị em sinh đôi, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an thị xã Hoài Nhơn đã đến tận nhà bà Bền để xác minh. Mặt khác liên hệ, xác minh thông tin từ Công an xã An Thạch thì bước đầu cơ quan Công an xác định, bà Bền và bà C. là chị em sinh đôi đã thất lạc nhau 47 năm.

Bà Bền kể rằng, lúc đó, bản thân còn rất nhỏ, chỉ độ khoảng 11-12 tuổi, cũng không nhớ vì sao nhưng bà đã đi lạc đến địa phận xóm 1, thôn Chương Hòa bây giờ và được bố, mẹ nuôi là ông Mai Kiến và bà Nguyễn Thị Mực cưu mang, nhận nuôi dưỡng. Lớn lên trong gia đình thuần nông, do điều kiện gia đình khó khăn, bà chỉ học đến hết lớp 3 rồi nghỉ, phụ giúp bố mẹ làm ruộng, lớn lên tiếp tục làm thuê, kiếm tiền nuôi con, trang trải cuộc sống gia đình. Thỉnh thoảng, bà Bền ngồi một mình, ký ức về tuổi thơ lại hiện ra mơ hồ trong tâm trí của bà, cũng có nhiều chuyện đã quên, nhưng hình ảnh về gia đình vẫn hiện diện trong tâm trí. Bởi vậy, bà Bền vẫn đau đáu hy vọng tìm lại những người thân, anh, chị em, cha mẹ ruột của mình. Bà còn nhớ mình còn một người chị ruột sinh đôi, nhưng không nhớ rõ ở đâu, nên dù suốt thời gian qua, tuy cố công tìm hiểu thông tin nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Đến nay, khi được cán bộ Công an thị xã Hoài Nhơn cung cấp thông tin và cho xem ảnh của người nhiều khả năng là chị ruột thất lạc nhiều năm của mình, bà vô cùng xúc động và xác nhận chính là chị ruột của mình. Đây là cơ hội để bà được đoàn tụ với gia đình, được tìm về với nguồn cội, được gặp lại người thân, chị em, được thắp cho bố mẹ ruột nén hương. Đồng thời, bà Bền và gia đình cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến CBCS Công an thị xã Hoài Nhơn đã ân cần, tận tụy cấp CCCD, tinh thần trách nhiệm cao với công việc, kiểm tra kỹ lưỡng, tường tận thông tin của bà và hết sức giúp đỡ bà và gia đình có thể gặp lại nhau.

Công an thị xã Hoài Nhơn xử lý thông tin CCCD.

Công an thị xã đã trao đổi với bà Mai Thị Bền và bà Đỗ Thị C. Cả hai đều bày tỏ sự xúc động, phấn khởi vì có cơ hội được gặp lại nhau, đoàn tụ gia đình sau 47 năm xa cách. Hiện nay, cả hai đều đã lớn tuổi, tin vui này thực sự là niềm động viên tinh thần to lớn. Đây là cơ hội để cả hai bên gia đình gặp lại nhau, bù đắp những tổn thất về tình cảm đã thiếu suốt bao năm qua.

Có thể thấy, dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD không chỉ đem lại những tiện ích đối với công cuộc đơn giản hóa thủ tục hành chính, định danh chính xác công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các giao dịch hành chính, dân sự, hỗ trợ công tác quản lý con người, quản lý di biến động dân cư và các yêu cầu nghiệp vụ khác, CCCD còn là cơ hội để những công dân thất lạc gia đình có cơ hội tìm lại nhau giữa hàng triệu người trên khắp cả nước.

Lê Giang