Phi vụ “cố đấm ăn xôi” của “quý bà” buôn đất

Thứ sáu, 04/11/2022 10:54
Ngày 3-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối với Phan Thị Kim Cúc (1976, trú  thôn Bầu Cầu, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Phan Thị Kim Cúc

Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thị Kim Cúc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đây, gia đình ông Ngô Văn Lựu và ông Ngô Văn Cảnh (trú tổ 4, P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khai hoang diện tích 4.677m2 đất tại đường Nguyễn Phú Hường (thuộc P. Hòa Thọ Tây) để trồng rừng, diện tích đất này chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện tại do UBND P. Hòa Thọ Tây quản lý và chưa giao cho tổ chức cá nhân nào. Ngày 15-12-2020, bà Phan Thị Kim Cúc liên hệ thỏa thuận mua diện tích đất này của gia đình ông Ngô Văn Lựu, ông Ngô Văn Cảnh với giá 400 triệu đồng và đã đặt cọc 2 lần số tiền là 100 triệu đồng. Khi bà Cúc liên hệ mua diện tích đất trên, ông Lựu có thông báo cho bà Cúc biết được đây là đất trồng rừng, không chuyển mục đích sang đất ở được, chỉ có thể nuôi trồng mà thôi và cũng không thể xây dựng nhà kiên cố được, nhưng bà Cúc vẫn đồng ý mua.

Với ý định bán lô đất hàng nghìn mét vuông trên để kiếm lời, để người khác tin tưởng mua lại diện tích đất này nên Phan Thị Kim Cúc tiến hành mời đơn vị đo đạc xác định lại diện tích đất để mua và lập sơ đồ cho từng thửa đất, đồng thời cắm mốc và kéo dây rào khu đất. Ngày 14-4-2021, thông qua môi giới, bà Cúc bán 3 lô đất (có số thứ tự 13, 14 và 15 đã vẽ sơ đồ trước đó) với tổng diện tích là 1.159,5m2 cho ông Trần Thiện Nhân với giá trị 2 tỷ 470 triệu đồng, bà Cúc đã nhận số tiền cọc là 250 triệu đồng của ông Nhân. Để người mua tin tưởng, bà Cúc hứa hẹn sẽ thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở với diện tích 100m2 mỗi lô và tách thành nhiều thửa đất như sơ đồ do bà Cúc tự vẽ với thời gian là 90 ngày (kể từ ngày 14-4-2021) sẽ hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Nhân. Việc cam kết này được các bên thể hiện bằng Hợp đồng mua bán và làm hồ sơ nhà và đất. Sau khi nhận tiền của người mua đất, Phan Thị Kim Cúc không thực hiện công việc gì liên quan đến thửa đất đã nhận cọc bán và tiêu xài cá nhân hết. Nhằm kéo dài thời gian và tránh bị người mua đất tố cáo, bà Cúc liên hệ với ông Nhân đề nghị lùi thời hạn ký chuyển nhượng và có cam kết là sẽ trả và đền tiền đặt cọc nên được ông Nhân đồng ý. Tuy nhiên, sau đó bà Cúc trốn tránh, nhiều lần ông Nhân không thể liên hệ được nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Qua xác minh tại UBND phường Hòa Thọ Tây và Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh quận Cẩm Lệ, cơ quan điều tra xác định, thửa đất số 32, tờ bản đồ số 26 tại P. Hòa Thọ Tây là đất trồng rừng được các hộ dân khai hoang và sử dụng nhưng không lập các thủ tục để được cấp Giấy CNQSD đất nên hiện nay thửa đất này vẫn do UBND phường Hòa Thọ Tây quản lý và chưa giao cho cá nhân, hộ gia đình nào quản lý, sử dụng. Đồng thời, đến nay thửa đất này không làm thủ tục tại cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền để được xem xét cấp Giấy CNQSD đất. Hành vi vi phạm của Phan Thị Kim Cúc đã xâm phạm vào quyền sở hữu tài sản của người khác, dùng thủ đoạn gian dối làm cho ông Trần Thiện Nhân tin tưởng đã giao tiền để mua đất và Phan Thị Kim Cúc đã chiếm đoạt của ông Nhân số tiền 250 triệu đồng.

Đối tượng Phan Thị Kim Cúc

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra thu giữ các tài liệu, một bản hợp đồng đặt cọc ghi ngày 15-12-2020 giữa bên chuyển nhượng là Ngô Văn Lựu và bên nhận chuyển nhượng là Phan Thị Kim Cúc. Một bản hợp đồng mua bán và làm hồ sơ nhà và đất ghi ngày 14-4-2021 giữa bên bán là Phan Thị Kim Cúc và bên mua là ông Trần Thiện Nhân. Theo kết quả giám định ngày 28-7-2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an TP Đà Nẵng kết luận: Chữ viết, chữ ký mang tên Phan Thị Kim Cúc trong các hợp đồng đặt cọc và trên sơ đồ 15 lô đất là do Phan Thị Kim Cúc ký và viết ra.

Nhận thấy hành vi của Phan Thị Kim Cúc đã dùng thủ đoạn gian dối về quyền sử dụng đất để lừa bán cho ông Trần Thiện Nhân nhằm chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Phan Thị Kim Cúc phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra Phan Thị Kim Cúc khai báo chưa thành khẩn và chưa khắc phục xong hậu quả do hành vi của mình gây ra. Vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang tiếp tục làm rõ.

HỒNG THANH