Phiên tòa giả định, hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Thứ hai, 17/07/2023 07:00
Được xây dựng từ các tình tiết của những vụ án có thật, gắn với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, thời gian qua, những "Phiên tòa giả định" do Quận đoàn Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức được xem là một trong những mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả đối với đoàn viên, thanh thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên.
Một phiên tòa giả định được tổ chức tại Q. Liên Chiểu.
Một phiên tòa giả định được tổ chức tại Q. Liên Chiểu.

Một buổi tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về ma túy vừa được Quận đoàn Liên Chiểu phối hợp TAND và VKSND quận thực hiện tại trường Cao đẳng Giao thông vận tải dưới hình thức "Phiên tòa giả định". Phiên tòa được dựng lại đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự về tội: "Tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy". Với sự tham gia của hàng trăm sinh viên cùng các thầy cô giáo, phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác cho sinh viên trước thủ đoạn của tội phạm ma túy.

Tại đây, người tham dự phiên tòa còn tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án. Qua đó, giúp các bạn trẻ củng cố kiến thức pháp luật liên quan đến tội danh được xét xử. Thay vì tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan, những phiên toàn giả định như thế này với các tình tiết chân thật, cụ thể đã giúp đoàn viên, thanh niên dễ tiếp thu, nắm bắt các nội dung và nâng cao nhận thức pháp luật khi trực tiếp chứng kiến toàn bộ quá trình xét xử theo quy định.

Sinh viên Dương Xuân Thắng, chia sẻ: "Trước đây em có tham gia nhiều buổi tuyên truyền pháp luật ở trường học cũng như khu dân cư tổ chức. Nhưng đây là lần đầu tiên em dự buổi tuyên truyền về ma túy với hình thức phiên tòa giả định như thế này. Em thấy rất dễ hiểu, dễ nhớ bởi các tình huống xảy ra vi phạm ở điều nào, khoản nào của luật quy định. Từ đó giúp em hiểu biết sâu hơn và tự bảo vệ bản thân tốt hơn trước những cám dỗ".

Một phiên tòa giả định khác được Quận đoàn Liên Chiểu phối hợp TAND và VKSND dân quận tổ chức nhằm tuyên truyền pháp luật cho học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cách đây không lâu cũng mang lại những hiệu quả thiết thực. Cáo trạng trình bày tại "Phiên tòa giả định" thể hiện: Do có mâu thuẫn và thách thức hẹn đánh nhau từ trước, tối 16-10-2021, tại khu vực ngã tư đường Mê Linh - Võ Duy Dương (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu), nhóm của Trịnh Hoàng Long gồm 5 đối tượng gặp nhóm của Nguyễn Trường Tiến và đã sử dụng hung khí (dao tự chế, vỏ chai) rượt đánh nhau, phá tài sản của người khác. Thời điểm phạm tội, Trịnh Hoàng Long là đối tượng đã đủ 16 tuổi. "Phiên tòa giả định" diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa khép lại với nhiều mức án được tuyên, đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Học sinh Minh Đức tham gia dự tại phiên tòa cho biết, qua theo dõi "Phiên tòa giả định" cũng như những hình phạt đối với các "bị cáo", em thấy rõ mình và các em học sinh khác nên làm gì tốt, tránh những hiềm khích không đáng có trong cuộc sống để dẫn đến những hành vi sai trái, bị pháp luật trừng trị.

Anh Huỳnh Thanh Bình- Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu, cho biết: "Để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên là sinh viên, học sinh trên địa bàn quận Liên Chiểu, thời gian qua chúng tôi đã có nhiều cách, nhiều mô hình tuyên truyền phát luật như: qua mạng xã hội, Zalo, Facebook, lồng ghép các buổi sinh hoạt đoàn và đặc biệt là tổ chức các phiên tòa giả định tại các trường học. Thông qua các hoạt động này, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên tiếp cận pháp luật một cách trực quan, sinh động để hiểu thêm về pháp luật". Cũng theo anh Bình, thời gian đến Quận đoàn Liên Chiểu sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền pháp luật bằng hình thức "Phiên tòa giả định" tại các trường THCS trên địa bàn với những tình tiết, nội dung phù hợp với lứa tuổi của các em.

Việc nhân rộng các "Phiên tòa giả định" được xem là cách làm thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe cao đối với thanh thiếu niên. Đây cũng là công cụ để Đoàn thanh niên và ngành chức năng tuyên truyền hiệu quả pháp luật trong tình hình hiện nay. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

CÔNG HẠNH