Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2: Luật sư đề nghị làm rõ nguyên nhân, bối cảnh phạm tội

Thứ tư, 24/01/2018 07:00

Tiếp tục phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, ngày 23-1, trong phần tranh tụng, nhiều luật sư đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân và Hội đồng xét xử làm rõ nguyên nhân, bối cảnh phạm tội của các bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam - VNCB (bị đề nghị mức án với tổng hợp hình phạt 30 năm tù), Luật sư Giang Thanh cho rằng, chưa đủ căn cứ để buộc tội thân chủ của mình. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra và trong suốt diễn biến phiên tòa, bị cáo Phan Thành Mai đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Luật sư Giang Thanh, trong cả 2 giai đoạn của vụ án, các bị cáo bị buộc tội gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB (trong đó giai đoạn 1 gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, giai đoạn 2 gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, bản thân lãnh đạo VNCB cho biết, VNCB bị thiệt hại và thiệt hại số tiền lớn là căn cứ vào các số liệu của cơ quan tố tụng, chứ bản thân VNCB không đưa ra con số cụ thể. Thực tế, VNCB không mất nhiều tiền như vậy.

Cùng bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tâm cho rằng, cần xem xét nguyên nhân phạm tội trong bối cảnh mua lại Ngân hàng Đại Tín với giá 0 đồng, áp lực của Ngân hàng Nhà nước về tăng vốn điều lệ VNCB từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Đặc biệt, việc thành lập VNCB dùng để cấp vốn cho các dự án nhà ở trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, xuống dốc.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Phan Thành Mai đề nghị Hội đồng xét xử xem xét số liệu tài chính về số tiền âm, số dư của VNCB sau khi vụ án được khởi tố, các bị can bị bắt tạm giam để đến năm 2015, VNCB được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Cũng trong ngày 23-1, luật sư tiến hành bào chữa cho một số bị cáo đã làm rõ các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thái độ thành khẩn nhận tội, khai báo, hợp tác với Cơ quan điều tra. Các bị cáo cũng xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt hoặc được áp dụng án treo vì hành vi phạm tội do thực hiện chỉ đạo của cấp trên, bản thân chỉ làm công ăn lương.

Trước đó, trong ngày 22-1, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh (bị đề nghị mức án với tổng hợp hình phạt 30 năm tù), Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị Hội đồng xét xử xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm và dòng tiền, từ đó áp dụng mức hình phạt có lợi cho các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh đã dùng tiền để duy trì thanh khoản cho VNCB, chi chăm sóc khách hàng chứ không dùng cho riêng mình. Thậm chí trong giai đoạn 1 của vụ án, vấn đề dòng tiền thất thoát cũng chưa được làm rõ, chưa được xem xét đầy đủ.

Ngày 24-1, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

X.T