Phố biến thành sông?

Thứ ba, 11/10/2022 10:44
- Đường phố mà thành sông thì đi lại kiểu gì được Hai xứ Nghệ?
Mưa to vài ngày, đường phố TP Vinh lại biến thành sông.
Mưa to vài ngày, đường phố TP Vinh lại biến thành sông.

- Mỗi lần mưa lớn kéo dài là TP Vinh (Nghệ An) lại ngập trong biển nước khiến giao thông bị ách tắc và ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, tình trạng ngập úng xảy ra ở hầu khắp các tuyến đường chính như Lê Nin, Trần Huy Liệu, Nguyễn Văn Cừ, Lý Thường Kiệt, Phạm Đình Toái, Phan Bội Châu... Thậm chí tại một số nơi, nước tràn vào nhà dân, chợ, khu dân cư... làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

- Nguyên nhân do đâu?

- Những năm gần đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng mọc lên, trong khi hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ. Mặt khác một bộ phận nhân dân thiếu ý thức trong việc bảo vệ các công trình thoát nước, nhiều bậc lên xuống vỉa hè người dân tự xây đắp làm cản trở nước mưa thoát xuống mương. Ngoài ra, tình trạng xả rác bừa bãi dẫn đến tắc đường tiêu thoát nước...

- Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

- Theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng TP Vinh thì TP Vinh đã thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước tại một số khu vực xung yếu nhằm giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Hiện mưa lớn kéo dài xảy ra tình trạng ngập cục bộ và một phần là do lượng rác thải tại các cống thoát nước lâu ngày không được khơi thông.

- Vậy, lực lượng chức năng nên bố trí lực lượng đi dọn vệ sinh tại các miệng cống thoát nước khi có dự báo mưa để đảm bảo đường phố không bị ngập lụt.

- Đó chỉ là trên lý thuyết còn về sâu xa là do công tác quản lý đô thị còn nhiều hạn chế, bất cập. Trong khi hệ thống công trình tiêu nước còn thiếu và yếu, chi phí xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước cần có nguồn vốn lớn.

- NXD thiển nghĩ, để giải quyết vấn đề ngập úng, tiêu thoát nước, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đang còn dang dở, TP Vinh cần quan tâm nâng cấp, cải tạo lại hệ thống kênh mương cũ đã bị xuống cấp. Thường xuyên tổ chức nạo vét lòng mương, xây dựng hệ thống cống, mương thoát nước một cách đồng bộ, có sự kết nối liên hoàn giữa hệ thống cống thu gom nước và các hồ điều hòa nhằm thu gom lưu lượng nước bề mặt mỗi khi mưa lớn kéo dài xảy ra.

N.X.D