Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung và các đồng hương đã tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép như thế nào?

Thứ bảy, 10/07/2021 07:29

Ngày 9-7, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng thi hành Quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt 3 bị can là người Hàn Quốc liên quan đến vụ án: “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lee Kwan Young và Seo Young Jin (x).  Ảnh: Công Khanh

Thư kêu gọi đầu thú

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý điều tra vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức giả danh “chuyên gia”. Qua điều tra xác định: Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, Nhà nước Việt Nam có chính sách cho phép những người nước ngoài hiện là: nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi tắt là "chuyên gia") nhập cảnh Việt Nam để làm việc, đảm bảo phát triển kinh tế cho đất nước. Một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng chính sách này để trục lợi bằng hình thức câu kết với nhiều Cty TNHH ở Việt Nam đứng ra bảo lãnh cho những người nước ngoài (Trung Quốc, Hàn Quốc) không phải là chuyên gia được nhập cảnh Việt Nam dưới danh nghĩa là “chuyên gia vào Việt Nam làm việc cho các Cty bảo lãnh”.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng đề nghị chủ sở hữu, đại diện pháp luật của các Cty bảo lãnh cho người nước ngoài (Hàn Quốc, Trung Quốc) nhập cảnh Việt Nam trái phép đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng (địa chỉ 80 Lê Lợi, TP Đà Nẵng; số điện thoại 0694260241) đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Thời gian từ ngày 9-7-2021 đến 24-7-2021.

Hết thời gian nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng sẽ tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân liên quan đến các Cty nói trên không ra đầu thú.

Các bị can, gồm: Lee Kwan Young (1968, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)- Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung; Seo Young Jin (1973, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)- Giám đốc Cty TNHH HAN IN HUE và Song Hong Sub (1972, trú phường Mỹ An)- chủ Công ty môi giới KHAN VINA.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bắt đầu từ tháng 11-2020, Lee Kwan Young và Seo Young Jin đại diện cho Hội người Hàn miền Trung bắt đầu quảng cáo và khảo sát trên mạng xã hội về nhu cầu nhập cảnh Việt Nam của khách Hàn Quốc. Mục đích là để lên danh sách khách có nhu cầu và trình Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Đà Nẵng xin chấp thuận của Văn phòng Chính phủ Việt Nam về việc nhập cảnh.

Thông qua quảng cáo trên mạng Internet, Song Hong Sub tiếp nhận thông tin khách hàng có nhu cầu nhập cảnh và gửi thông tin này đến Seo Young Jin làm các giấy tờ trong hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh. Sau đó, các giấy tờ này được Giám đốc các Cty có tên KUVAROSE, THE ES, PHÚC TRAVEL NEWLIFE… ký, đóng dấu bảo lãnh nhập cảnh với tư cách là “chuyên gia” làm việc tại các Cty. Hội người Hàn miền Trung chỉ đứng ra tổ chức cho việc nhập cảnh trên danh nghĩa, còn thực tế mọi hoạt động liên quan đến việc tổ chức nhập cảnh đều thực hiện thông qua chỉ đạo của cá nhân Lee Kwan Young và Seo Young Jin.

Sau khi có công văn chấp thuận của Văn phòng Chính phủ Việt Nam về việc đề nghị cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc tại Việt Nam, Lee Kwan Young chỉ đạo Seo Young Jin tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của khách Hàn Quốc từ các Cty môi giới và cty bảo lãnh. Quá trình tổ chức nhập cảnh Việt Nam cho khách Hàn Quốc, Lee Kwan Young có vai trò chỉ đạo chung, Seo Young Jin phụ trách về hồ sơ xin cấp thị thực và ký các hợp đồng liên quan đến chuyến bay nhập cảnh.

Bị can Song Hong Sub ký vào lệnh bắt tạm giam.

Do Hội người Hàn miền Trung đứng ra tổ chức việc nhập cảnh đặc biệt nên mọi hồ sơ của khách Hàn Quốc từ các Cty đều phải gửi đến Hội này. Lee Kwan Young yêu cầu Seo Young Jin gửi các hồ sơ này đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an kèm theo công hàm của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Đà Nẵng để xin cấp thị thực cho khách trong các chuyến nhập cảnh vào ngày 11-12-2020, 23-1-2021, 26-2-2021, 26-3-2021 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Các công việc từ ký hợp đồng thuê máy bay, thuê cơ sở cách ly y tế, phương tiện vận chuyển khách, quy trình nhập cảnh của khách Hàn Quốc từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng đều do Văn phòng Hội người Hàn đứng ra liên hệ, tổ chức.

Cơ quan điều tra xác định động cơ thực hiện hành vi của 3 bị can nói trên là vì vụ lợi. Hiện Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. 

CÔNG KHANH