Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam

Thứ tư, 06/12/2023 11:46
Sáng nay (6-12), tại TP Tam Kỳ, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 18. Kỳ họp dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh. Dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.
Đại diện các Sở, ngành báo cáo các nội dung liên quan tại kỳ họp.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu khai mạc kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường nhìn nhận: Bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2023, Quảng Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đã ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển KT-XH và đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng. Song, được sự chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương; cùng với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao; sự tập trung, quyết liệt, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, có nhiều mặt nổi bật.

Cụ thể, đã thực hiện ước đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm. Sản xuất nông nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định. Hoạt động du lịch khởi sắc và tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Các chương trình mục tiêu quốc gia được tích cực triển khai thực hiện. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường cơ bản được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên. Hoạt động thông tin tuyên truyền được triển khai khá toàn diện. Công tác nội chính, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được tăng cường.

“Những kết quả đạt được trong năm 2023 là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn, thách thức; song, so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả trên vẫn chưa đạt so với mong đợi của cử tri và Nhân dân trong tỉnh”- ông Phan Việt Cường bày tỏ.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, qua theo dõi và qua báo cáo trình tại kỳ họp, cho thấy Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực. Đã triển khai kịp thời và hiệu quả các giải pháp tài khóa, tiền tệ phục hồi phát triểnKT-XH, có nhiều giải pháp điều hành, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các khó khăn chung do suy giảm thị trường… Qua đó có 3 chỉ tiêu KT-XH vượt, 9 chỉ tiêu dự kiến đạt trên tổng 15 chỉ tiêu đề ra.

"Nỗ lực thu ngân sách dù chưa đạt dự toán (89,8%), nhưng đạt khá trên một số lĩnh vực với 12/17 khoản thu đạt và vượt dự toán; lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch phục hồi và phát triển mạnh; lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp tiếp tục được quan tâm thường xuyên, toàn diện. An sinh xã hội được chăm lo, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững có nhiều tiến bộ, cách làm sáng tạo, thực hiện tốt; quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, góp phần tích cực vào thành quả chung của cả nước.

Kết quả nêu trên có sự đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh cùng với Đoàn ĐBQH, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan, đơn vị… Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được trong năm 2023”- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng nhìn nhận, năm 2023, kinh tế của tỉnh Quảng Nam vẫn còn khó khăn. Tiến độ xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 còn chưa đảm bảo tiến độ. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp chưa mạnh, quản lý tài nguyên khoáng sản còn bất cập. Công tác cải cách hành chính, nhất là trên lĩnh vực đất đai chưa có sự chuyển biến mạnh. Công tác theo dõi, đánh giá, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật còn nhiều nội dung chưa chặt chẽ, xảy ra sai phạm đã được các cơ quan kiểm tra, thanh tra chỉ rõ, một số tổ chức, cán bộ bị xử lý kỷ luật dưới các hình thức khác nhau.

“Báo cáo trình tại kỳ họp đã đánh giá cụ thể những nguyên nhân khách quan và thẳng thắn nhìn nhận các yếu tố chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Tôi cho rằng, đây là lúc tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh cần thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, đoàn kết, thống nhất, ý chí và nghị lực, phát huy truyền thống cách mạng và văn hóa của người Quảng Nam, lãnh đạo Nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, tập trung ổn định tổ chức, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ còn lại của năm 2023. Tại kỳ họp này, tôi đề nghị các đồng chí tập trung đề ra những chỉ tiêu, giải pháp căn cơ, phù hợp để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024…” Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị.

Đại diện các Sở, ngành báo cáo các nội dung liên quan tại kỳ họp.

Cũng trong sáng nay, HĐND tỉnh Quảng Nam đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh cùng các Sở, ngành báo cáo về tình hình phát triển KT-XH năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; kế hoạch đầu tư công năm 2024; kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; tình hình thu chi ngân sách nhà nước năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024…

TRẦN TÂN