Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Xây dựng Pleiku theo hướng đô thị thông minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe

Thứ bảy, 26/09/2020 08:33

Tối ngày 25-9, tại Hội trường 19/5 (TP Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Uông Chu Lưu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các ban, bộ ngành T.Ư đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên và đông đảo chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Pleiku là đô thị loại I cho lãnh đạo UBND TP Pleiku.

Hơn 90 năm trước, ngày 3-12-1929, Nghị định khâm sứ Trung Kỳ đã thành lập đơn vị hành chính Peiku phục vụ cho yêu cầu thống trị Tây Nguyên của thực dân Pháp. Sau ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3-1975), Pleiku thành lập chính quyền cấp thị xã với nhiều khó khăn khi kinh tế có điểm xuất phát thấp, đại bộ phận nhân dân sản xuất tự cung, tự cấp, cơ sở vật chất, giao thông hầu như không có gì.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực của quân và nhân dân các dân tộc anh em sinh sống nơi đây đã xây dựng từ một thị xã hoang tàn đổ nát sau chiến tranh trở thành một thành phố Pleiku năng động, giàu tiềm năng kinh tế - xã hội. Để đến giờ này, Pleiku trở thành một đô thị đầy ấn tượng không chỉ sự phát triển vượt bậc mà giữ gìn nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của 28 dân tộc anh em sinh sống, trở thành một đô thị trung tâm của vùng bắc Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khái quát lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của TP Pleiku. Đặc biệt, trong những năm qua, bộ mặt đô thị Pleiku đã có bước thay đổi lớn, hiện đại và giàu bản sắc Tây Nguyên. Sự phát triển đó thể hiện qua kinh tế của thành phố phát triển nhanh, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 13%/ năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/ năm. Các dịch vụ tiếp tục được mở rộng về quy mô, chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Các chính sách xã hội được quan tâm giải quyết; đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, công  tác giảm nghèo được chú trọng thực hiện, hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, đến cuối năm 2019 thành phố còn 306 hộ nghèo, tỷ lệ 0,53%...

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên, trong đó xác định TP Pleiku là trung tâm tiểu vùng Bắc Tây Nguyên và trung tâm tổng hợp của tỉnh Gia Lai. Đô thị Pleiku còn có chức năng kết nối giao lưu kinh tế thương mại với phía Đông Campuchia, Lào và Thái Lan, Myanmar thông qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh... cũng như có vị trí chiến lược quan trọng của vùng Bắc Tây Nguyên về an ninh quốc phòng, là trung tâm dịch vụ du lịch và lễ hội.

TP Pleiku sẽ trở thành thành phố thông minh, Cao nguyên xanh vì sức khỏe.

Từ đó, nhiều dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật được Trung ương và tỉnh đầu tư làm thay đổi bộ mặt đô thị, như: Quảng trường Đại đoàn kết, tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, Quốc lộ 14 qua thành phố Pleiku, nâng cấp mở rộng cảng hàng không Pleiku... Cùng với đó là các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trường, trạm luôn chú trọng đầu tư xây dựng làm cho diện mạo đô thị Pleiku ngày càng khang trang, hiện đại. "Với sự phát triển của thành phố đã góp phần tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Gia Lai cũng như khu vực Tây Nguyên. Bên cạnh đó, TP Pleiku đã triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên cơ sở phát huy bản sắc, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên, cảnh quan môi trường, hướng đến xây dựng thành phố Cao nguyên xanh vì sức khỏe", ông Võ Ngọc Thành cho biết.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương những nỗ lực phấn đấu, những kết quả to lớn và sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Pleiku vào thành tựu chung của cả nước thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai là dấu mốc quan trọng, là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là một niềm vinh dự, tự hào của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền TP Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế của tỉnh".

Để tiếp tục phát huy thế mạnh cũng như xây dựng đô thị Pleiku ngày càng giàu mạnh, mang đậm nét văn hóa truyền thống, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Gia Lai và TP Pleiku tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong đó, tiếp tục xây dựng TP Pleiku sớm trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên; nâng cao chất lượng hệ thống chỉ tiêu đô thị loại I, xây dựng TP Pleiku phát triển bền vững, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, phát triển kinh tế đi đôi với các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Đồng thời, tỉnh Gia Lai cần xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư và tạo điều kiện để xây dựng TP Pleiku với quy mô, quy hoạch hiện đại. Tập trung phát triển KT-XH, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, dự án nông nghiệp, công nghiệp - dịch vụ và đô thị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý: "Chính quyền địa phương cần tích cực thu hút đầu tư, phấn đấu để thành phố Pleiku trở thành trung tâm dịch vụ về y tế, giáo dục và đào tạo. Chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo việc làm cho người dân. Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan thành phố, bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố Pleiku xanh, sạch, đẹp. Giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, phát triển du lịch văn hóa cộng đồng; xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh, Cao nguyên xanh vì sức khỏe".

M.T