Đà Nẵng: Dự án cống thoát nước liên tục trễ tiến độ, dân nơm nớp sống trong nhà bị nghiêng lún

Thứ sáu, 31/03/2023 15:59
Sau nhiều lần trễ tiến độ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, dự án cống thoát nước có tổng chiều dài chỉ hơn 1,3 km chạy qua các tổ dân phố của P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ ( TP Đà Nẵng) vẫn tiếp tục thi công ì ạch. Nhiều hộ “dài cổ” chờ tiền hỗ trợ sửa chữa nhà, một số hộ khác sống tạm bất an trong nhà nứt, lún, nghiêng, không thống nhất với phương án đền bù mà họ cho là quá thấp so với thiệt hại.
Cho mượn mặt bằng để thi công, người dân mong muốn dự án nhanh chóng hoàn thành, vừa giải quyết ngập úng mùa mưa cũng như thuận lợi trong đi lại. Tuy nhiên hiện nhiều gia đình rất khó khăn vì chưa thống nhất được kinh phí hỗ trợ, đền bù để sửa chữa lại nhà
Dự án ngổn ngang, nhiều hộ dân vất vả trong việc đi lại, sinh hoạt suốt một thời gian dài

Dự án cống thoát nước Khe Cạn đoạn từ chợ Chiều đến khu dân cư Phước Tường thuộc địa phận các tổ 12, 13, 14, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ có chiều dài 1.318m. Dù bắt đầu từ năm 2018 nhưng cuối năm 2022 mới xong phần giải phóng mặt bằng và tiến hành thi công. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (Ban Quản lý) và UBND Q. Cẩm Lệ yêu cầu nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dứt điểm trước 31-12. Tuy nhiên, ngay trong Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân hết sức khổ sở vì việc đi lại bị chia cắt, đường sá, nhà cửa lầy lội.

Một đoạn của dự án thành vũng nước đọng do để lâu ngày không thi công

Tại cuộc kiểm tra thực tế vào đầu năm 2023, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu Ban Quản lý phối hợp đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, dứt điểm trong tháng 3-2023 đồng thời có phương án hỗ trợ, đền bù phù hợp cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định để đảm bảo cuộc sống ổn định.

Dù đã cam kết thực hiện nhưng cho đến hôm nay (31-3), nhiều đoạn dự án chạy qua nhà dân vẫn còn ngổn ngang. Với số lượng ít ỏi phương tiện và công nhân trên công trường, các hạng mục làm cống, đổ bê- tông mặt đường ở nhiều vị trí còn dang dở.

Người dân thon thót khi ở tạm trong căn nhà bị đập một phần để lấy mặt bằng thi công dự án

Điều khiến các hộ dân bức xúc là nhiều gia đình phải đi thuê nhà ở tạm trong thời gian cho dự án mượn mặt bằng thi công, đến nay thời gian thuê đã gần hết mà công trình thì chưa xong, nhà cửa bị phá dỡ một phần, nứt lún, nghiêng cả chục cm nhưng vẫn chưa được thông báo phương án đền bù, hỗ trợ. Có nhà được kiểm định, báo giá nhưng quá thấp so với thiệt hại nên không đồng ý nhận đền bù, hiện đang sống trong ngôi nhà sụt lún, nứt nghiêng.

Phần tường nhà tiếp giáp của 2 hộ dân bị nứt, hở do ảnh hưởng của việc thi công dự án. Ngoài việc bị ảnh hưởng kết cấu, hiện có mưa là nước chảy vào gây thấm dột cả 2 nhà

Ông Nguyễn Thành Đông (tổ 13, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) cho biết, cùng với việc tường nhà nứt, gạch nền bung do sụt lún thì nhà của ông bị nghiêng khoảng 15cm nếu dùng máy đo chiếu từ trên xuống dưới. Phần tường tiếp giáp với nhà hàng xóm bị tách ra hở hoác, mỗi khi mưa là nước tống vào khe, tràn vào nhà. "Nhìn bằng mắt thường cũng thấy được độ nghiêng. Đến khi tôi dùng máy chuyên dụng để đo thì phát hoảng vì nó nghiêng dữ quá. Đơn vị thi công và kiểm định đến kiểm tra để áp giá đền bù nhưng quá thấp. Nhà này muốn ở thì phải làm lại chứ ở thế này thì suốt ngày nơm nớp không yên", ông Đông cho biết.

Vạch chỉ xanh đo bằng máy chuyên dụng cho thấy nhà của ông Nguyễn Thanh Đông bị nghiêng

Trong khi đó, nhà ông Mai Lê Hoàn cũng bị bung gạch nền, đường ống cấp thoát nước chạy trong nhà bị tắc do ảnh hưởng từ việc nhà bị nghiêng ra đường. Phương án đền bù chưa được thông báo, vợ chồng ông Hoàn phải làm hồ sơ vay tiền đề sửa ở tạm nhưng cũng chưa được giải quyết.

Suốt thời gian bắt đầu dự án thi công tới nay, nhà ông Hoàn cũng như hàng xóm hết khổ sở vì đường sá lầy lội, bịt lối ra vào đến sống bất an trong ngôi nhà có xu hướng nghiêng về phía trước. "Họ thi công ì ạch, đến đo đạc kiểm định rồi cũng chẳng thấy thông báo gì cho dân. Làm sao cho cuộc sống ổn định trở lại chứ con cái thì đau ốm liên miên lại thêm nhà cửa như thế này thì khổ quá", ông Hoàn bức xúc.

Độ hở rất lớn của hai ngôi nhà bị tách ra khiến người dân lo lắng, bất an

Vào cuối năm 2022, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cho biết, công trình tuyến cống thoát nước Khe Cạn đã đạt hơn 80% khối lượng công việc, phấn đầu đến 31-12-2022 là hoàn thành. Tuy nhiên, đến ngày 2-2-2023, đại diện đơn vị này thông tin do bất lợi về thời tiết nên tiến độ phải kéo dài đồng thời khẳng định sẽ dứt điểm trong tháng 3. Sáng ngày 31-3, đại diện Phòng Điều hành giám sát 2 của Ban này cho rằng do vướng một số khó khăn phát sinh nên chưa thể hoàn thành như dự kiến.

Nhiều gia đình phải đi thuê nhà ở, nay đã hết hạn thuê nhà nhưng vẫn chưa thể sửa chữa để trở về do dự án thi công chưa xong

Trong khi đó, cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công của nhà thầu là Cty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam (nhà thầu thi công dự án) cũng giải thích do thời tiết và vướng mặt bằng một vài hộ dân nên dự án trễ tiến độ. Vị này thông tin sẽ cố gắng đẩy nhanh thi công để hoàn thành trước 30-4!

Về phương án đền bù cho người dân bị ảnh hưởng nhà cửa, vị này cho biết đầu tuần tới sẽ tiến hành họp giữa nhà thầu, Ban Quản lý, đơn vị kiểm định và các hộ dân để thông báo cụ thể đối với từng trường hợp.

Cho mượn mặt bằng để thi công, người dân mong muốn dự án nhanh chóng hoàn thành, vừa giải quyết ngập úng mùa mưa cũng như thuận lợi trong đi lại. Tuy nhiên hiện nhiều gia đình rất khó khăn vì chưa thống nhất được kinh phí hỗ trợ, đền bù để sửa chữa lại nhà

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Kim Thành - Chủ tịch UBND P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ cho hay, dự án cống thoát nước Khe Cạn qua địa bàn phường bắt đầu từ năm 2018 nhưng kéo dài nhiều năm vẫn chưa xong. Cả chính quyền, người dân đều rất cố gắng trong việc giải phóng, cho mượn mặt bằng nhưng nhà thầu thi công chậm trễ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, làm ăn của bà con. "Mong cơ quan chức năng sớm dứt điểm để vừa giải quyết tình trạng ngập úng vừa giúp người sớm ổn định. Cùng với việc sớm hoàn thành dự án, các bên liên quan cũng cần có phương án hỗ trợ, đền bù hợp lý để bà con có kinh phí sửa chữa lại nhà ở cho an toàn”, ông Thành kiến nghị.

Công Khanh