Đồng đội, người thân làm giỗ chung, tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Thứ ba, 14/03/2023 13:39
Sáng 14-3, Ban Liên lạc hội Cựu chiến binh Công binh hải quân TP Đà Nẵng tổ chức lễ tưởng niệm 35 năm ngày hy sinh của các anh hùng liệt sỹ tại đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa (14/3/1988 - 14/3/2023). Thân nhân, đồng đội của 11 liệt sỹ người Quảng Nam, Đà Nẵng cũng có mặt, làm lễ giỗ chung, dâng hương tưởng nhớ 64 người con đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đảo.
Đồng đội đưa tay chào vòng hoa vừa được thả xuống biển. Những năm gần đây, lễ dâng hương, tưởng niệm và thả hoa trên biển đã được Ban liên lạc bộ đội Trường Sa, Cựu chiến binh Công binh hải quân TP Đà Nẵng tổ chức thường niên.
Lãnh đạo chỉ huy, đồng đội, người thân tưởng niệm 64 liệt sỹ Gạc Ma

Dưới chân cầu Mân Quang (thuộc P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), mô hình tàu HQ 604 làm nhiệm vụ vào ngày 14-3-1988 được đồng đội đặt bài vị 64 liệt sỹ để dâng hương tưởng nhớ.

Đồng đội, người thân dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ

Đọc lời tưởng niệm, Đại tá Hoàng Duy Lập - Nguyên Chỉ huy trưởng Trung đoàn 83 bày tỏ: "Chúng tôi bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của các đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các đồng chí là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”.

Đại tá Hoàng Duy Lập xúc động khi tưởng nhớ về những người đồng đội

Bài vị các liệt sỹ được đặt trên mô hình con tàu HQ 604
Chị Nguyễn Thị Hà không cầm được nước mắt khi nhớ về người em chồng, liệt sỹ Phan Văn Sự

Chị Nguyễn Thị Hà, chị dâu của liệt sỹ Phan Văn Sự nâng niu bài vị của người em mà không cầm được nước mắt vì xúc động. Năm nào đến ngày này gia đình chị cũng làm mâm cơm để giỗ anh Sự, rồi sau đó cùng đồng đội, thân nhân của 64 liệt sỹ chung tay làm lễ giỗ chung.

Đại diện Ban Liên lạc hội Cựu chiến binh Công binh hải quân TP Đà Nẵng thăm hỏi, tặng quà tri ân người thân của các liệt sỹ

Sau khi dâng hương tưởng nhớ, Ban Liên lạc hội Cựu chiến binh Công binh hải quân TP Đà Nẵng tặng quà tri ân, hỏi thăm sức khỏe thân nhân của các liệt sỹ.

Kết thúc buổi lễ, đại diện Ban Liên lạc, đồng đội và thân nhân rước bài vị của 64 liệt sỹ và vòng hoa lớn mang dòng chữ thả xuống sông Hàn xuôi ra phía cửa biển
Đồng đội đưa tay chào vòng hoa vừa được thả xuống biển. Những năm gần đây, lễ dâng hương, tưởng niệm và thả hoa trên biển đã được Ban liên lạc bộ đội Trường Sa, Cựu chiến binh Công binh hải quân TP Đà Nẵng tổ chức thường niên.

Luôn khắc ghi công ơn của những người đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, 35 năm qua, đồng đội, chính quyền, đoàn thể Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động chia sẻ, tương trợ những thân nhân liệt sĩ Gạc Ma như thăm hỏi, tặng quà tri ân, tổ chức hoạt động nhắc nhớ các thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước.

Công Khanh