Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí thành phố năm 2023

Thứ bảy, 15/06/2024 12:02

Sáng 15-6, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2024) và trao Giải Báo chí thành phố năm 2023.

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đoàn Ngọc Hùng Anh; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung, Trưởng ban Nội Chính Thành ủy Võ Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải Báo chí thành phố năm 2023; lãnh đạo các ban, ngành, quận, huyện và đông đảo hội viên Hội Nhà báo thành phố.

Hội Nhà báo thành phố trao 10 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải Báo chí thành phố năm 2023 phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã đoạt Giải Báo chí thành phố năm 2023. "Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thành tựu của đất nước theo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân", Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Đức Nam đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm

Nhiều phóng sự, tin, bài, ảnh, phim tài liệu phản ảnh sinh động những đổi thay nhanh chóng của thành phố, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đạt hiệu quả xã hội, vừa phát huy và giữ gìn tốt những đặc trưng, bản sắc văn hóa dân tộc trên từng tác phẩm báo chí; đồng thời, tuyên truyền, quảng bá những giá trị tốt đẹp về hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam nói chung, văn hóa con người Đà Nẵng nói riêng. "Có thể nói rằng, mỗi nhà báo là một cán bộ hoạt động trong lĩnh vực tư tưởng – văn hóa của Đảng, là nhà truyền thông – vận động xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Bằng việc phê phán nạn quan liêu, xa dân của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, phanh phui hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, các báo, đài đã khẳng định tính chiến đấu của mình, góp phần làm trong sạch hàng ngũ của đảng, củng cố và nâng cao lòng tin của quần chúng nhân dân vào chế độ và sự lãnh đạo của Đảng", Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết thêm.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Cùng với những đổi thay nhanh chóng của thành phố, hoạt động báo chí có bước phát triển mới, tích cực, năng động, góp phần quan trọng tạo nên bước phát triển chung của thành phố. Với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan Báo, Đài của Trung ương và địa phương bằng niềm đam mê, sự sáng tạo qua tác phẩm báo chí, đã đóng góp có hiệu quả vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng đạo đức, lối sống, nhân cách Con người Đà Nẵng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh trao giải Nhất cho các tác giả

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, sự phát triển tiến bộ của báo chí vừa là kết quả những thành tựu chung của công cuộc đổi mới diễn ra hết sức sâu rộng trên cả nước. Đồng thời, cũng là kết quả của sự tự đổi mới, tiến bộ và trưởng thành vượt bậc của các báo, đài; của cả đội ngũ làm báo thành phố. Đó là thành tựu đáng phấn khởi, kết quả của một quá trình hoạt động báo chí nghiêm túc, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố.

6 tác phẩm của tác giả/ nhóm tác giả xuất sắc đoạt giải Nhì tại Giải báo chí thành phố năm 2023

Đọc diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng Nguyễn Đức Nam ôn lại truyền thống 99 năm ra đời và phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, báo chí không chỉ cung cấp thông tin, mà còn góp phần định hướng dư luận, ủng hộ cái đúng, cái tích cực, tạo niềm tin trong nhân dân về sự phát triển vững mạnh của đất nước và thành phố Đà Nẵng.

Đội ngũ người làm báo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tự hào về sự trưởng thành suốt thời gian qua, hoạt động báo chí được đổi mới về tư duy, tổ chức, cơ chế hoạt động, phát huy đầy đủ chức năng là công cụ của Đảng, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung, Trưởng ban Nội Chính Thành ủy Võ Công Chánh trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Ba

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Đức Nam cho biết, sau thời gian phát động, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Giải báo chí thành phố năm 2023 nhận được 153 tác phẩm báo chí dự thi của 187 tác giả/nhóm tác giả đến từ 31 đơn vị báo chí Trung ương và địa phương tham dự. Các tác phẩm thể hiện nhiều đề tài lớn trên các lĩnh vực, các nhiệm vụ trọng tâm và phản ánh thành quả to lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố.

15 tác phẩm được trao giải Khuyến khích

Đặc biệt trong năm nay, Hội Nhà báo thành phố có 3 tác phẩm được chấm chọn trong số 1.827 tác phẩm báo chí trong cả nước gởi dự thi đã vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 của các đơn vị Báo Đà Nẵng, Chuyên đề Công an Đà Nẵng, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng và sẽ được vinh danh vào ngày 21-6 tại Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Đức Nam, qua đánh giá của Ban Tổ chức, Ban giám khảo Giải Báo chí thành phố, hầu hết các tác giả đều có sự chọn lựa những tác phẩm chất lượng nhất để dự giải.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 34 tác phẩm đoạt giải Báo chí thành phố năm 2023. Trong đó có 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba, 15 giải Khuyến khích.

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí cách mạng Việt Nam cho 4 nhà báo

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng xuất sắc có 2 tác phẩm đoạt giải tại Giải Báo chí thành phố năm 2023. Theo đó, tác phẩm Những tụ điểm “ăn chơi” hành dân, dẹp được không? (5 kỳ) của nhóm tác giả Lê Công Hạnh, Trần Công Khanh đoạt giải Nhì và tác phẩm Tự do ngôn luận, không thể vượt “lằn ranh đỏ” (2 kỳ) của tác giả Nguyễn Quang Sang đoạt giải Ba.

Hội Nhà báo thành phố trao 10 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho 4 nhà báo đủ điêu chuẩn. Hội Nhà báo thành phố trao 10 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam phát động Giải Báo chí thành phố Đà Nẵng năm 2024.

Thanh Hoa