Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024: Kỳ vọng trở thành một sản phẩm lễ hội nổi bật của Đà Nẵng

Thứ tư, 03/07/2024 09:24

Tối nay (2-7), tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, năm 2024, sự kiện do UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các sở, ngành thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện.

Đoàn làm phim Lật Mặt 7: Một điều ước xuất hiện tại thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc chương trình

Tham dự chương trình có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Tổ chức DANAFF 2024 Trần Chí Cường; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi; Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF 2024 Ngô Phương Lan; cùng các nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, ekip làm phim, các nhà hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và những người yêu thích điện ảnh.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao Giải thành tựu điện ảnh cho Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần II - 2024, được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 6-7 với chủ đề “DANAFF - Nhịp Cầu Châu Á” mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của điện ảnh Châu Á từ Đà Nẵng - thành phố biển năng động, văn minh, tươi đẹp của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp và tôn vinh điện ảnh nước nhà.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024.

Với định hướng xây dựng thương hiệu “Thành phố sự kiện và lễ hội”, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II, 2024 cũng đã và đang tiếp tục được kỳ vọng trở thành một sản phẩm lễ hội nổi bật của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của thành phố trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có điện ảnh; góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố đến với bạn bè quốc tế; hướng đến mục tiêu đưa thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố của sự kiện Điện ảnh.

"Chúng tôi mong muốn Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II sẽ là cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Đồng thời còn là cơ hội tốt cho ngành điện ảnh thành phố được gặp gỡ và tiếp cận trao đổi trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu từ các nước châu Á và nền điện ảnh lâu đời của nước Pháp", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ.

Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF 2024 Ngô Phương Lan và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Tổ chức DANAFF 2024 Trần Chí Cường tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ

Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF 2024 Ngô Phương Lan cho biết, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2023 đã thành công, được báo Thể thao & Văn hoá bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hoá nổi bật năm 2023. "Chúng tôi tự hào rằng DANAFF là Liên hoan phim đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức thường niên, điều này đồng nghĩa là phải có một sự chuyên nghiệp thực sự để duy trì không ngừng nghỉ các hoạt động từ ngay sau mỗi kỳ liên hoan phim, chuẩn bị cho kỳ tiếp theo", bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Đoàn làm phim “Đào, phở và piano” tại thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024

Tổng số phim tham dự các hạng mục, chương trình của DANAFF II là 63 phim, trong đó: Hạng mục Phim Châu Á dự thi: 13 phim; Hạng mục Phim Việt Nam dự thi: 10 phim; Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”: 18 phim; Chương trình “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp”: 8 phim; Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh: 7 phim; Chương trình phim về Đà Nẵng: 4 phim; Chương trình phim tài liệu Varan: 3 phim.

DANAFF II sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Đoàn làm phim Lật Mặt 7: Một điều ước xuất hiện tại thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024

Tại Chương trình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao Giải thành tựu điện ảnh cho Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh.

Sức hút của các bộ phim tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng năm nay đã khiến cho nhiều khán giả yêu điện ảnh từ mọi miền đến Đà Nẵng để xem phim và tham gia các hoạt động của Liên Hoan Phim.

Thanh Hoa