Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm

Thứ sáu, 14/10/2022 23:03
Mưa lớn kéo dài từ sáng 14/10 khiến các tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập lụt cục bộ. Nhiều khu vực nước tràn vào nhà, người dân hối hả kê đồ chạy lụt.

19h tối 14/10, gia đình bà Dương Thị Vọng (K154, đường Lý Tự Trọng, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) vội vàng bê đồ đạc trong nhà lên kê cao và cắt cầu dao điện vì nước từ đường tràn vào khu vực tầng 1. Ảnh: Giang Thanh

Nước dâng lên nhanh chóng đã tràn vào phòng khách và phòng ngủ của gia đình. Cả chục chiếc xe máy của khách thuê nhà cũng bị ngập. Bà Vọng phải huy động mọi người cùng dắt xe, kê đồ đạc lên cao.

Mực nước ở khu vực đường chính cũng cao hơn 1m, xe cộ di chuyển rất khó khăn. Nhiều gia đình lo sợ nguy cơ chập cháy điện đã chủ động cắt cầu dao để đảm bảo an toàn.

“Nhà tôi xây nhà cao hơn so với đường kiệt gần 1m vậy mà nước vẫn ngập vào. Bao nhiêu năm sống ở Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên tôi thấy nước lên cao như vậy”, bà Vọng chia sẻ.

Từ chiều tối hôm nay, đa phần các tuyến đường ở Đà Nẵng đều xảy ra ngập lụt cục bộ vì mưa lớn kéo dài. Người dân chật vật vượt dòng nước để về nhà.

Khu vực bờ hồ Hàm Nghi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ngập sâu từ chiều. "Khoảng 17h, nước đã mấp mé ngay bậc thềm. Vì khu vực này thấp, lại cạnh hồ nên thường ngập sâu. Giờ nước đã tràn vào tầng 1. Nhà tôi đã kê hết đồ và lên tầng 2 để trú", chị Tùng Chi (đường Quang Dũng, quận Thanh Khê) nói.

Ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, nhiều tuyến đường ngập sâu. Nhiều tầng hầm của nhà cao tầng cũng ngập từ chiều nay, người dân phải để xe cộ ở vỉa hè để tránh ngập.

Theo anh Phạm Văn Hạ Vĩ (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), từ chiều, tầng hầm khu chung cư của anh đã ngập sâu.

Nước ngập lênh láng khu vực tầng hầm khiến nhiều hộ thuê phòng lo lắng, dời xe lên vỉa hè.

"Tuy nhiên, đến tối nay, khu vực vỉa hè cũng ngập nửa xe nên chúng tôi phải phụ nhanh bưng xe lên khu vực tầng 1 để cất. Ở Đà Nẵng mấy năm nay, tôi chưa thấy đợt mưa ngập nào lớn như thế này", anh Vĩ nói.

Một căn nhà ở khu vực đường Núi Thành (quận Hải Châu) ngập sâu do nước tràn vào nhà.

Nhiều khu vực ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê..., nước ngập cục bộ cũng tràn vào nhà khiến người dân không kịp trở tay. Một số khu vực đã bị mất điện.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, từ ngày 14 đến hết ngày 15/10, trên địa bàn Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa đo được tại huyện Hòa Vang và các quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm; khu vực quận Liên Chiểu, Hải Châu và Thanh Khê từ 150-350mm, có nơi trên 400mm.

Dự báo, từ đêm 15/10 đến ngày 16/10, mưa giảm nhưng vẫn còn có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi hơn 100mm.

Theo TPO