“Phù phép” giấy tờ để tổ chức cho 50 người xuất cảnh trái phép

Thứ sáu, 07/10/2022 07:41
Phạm Hoàng Quốc Vũ (1969, trú xã Lộc Bổn, H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) đã tổ chức cho hàng chục người khác xuất cảnh trái phép trong thời gian dịch Covid-19 tại Quảng Trị diễn biến phức tạp. Phương thức thủ đoạn của Vũ tinh vi, không phải lén lút theo đường tắt lối mở, vượt sông mà hướng thẳng qua cửa khẩu để sang Lào. Tuy nhiên, chính tại luồng xuất cảnh Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị), BĐBP Quảng Trị đã lật lẩy thủ đoạn của Vũ. Ngày 6-10, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Hoàng Quốc Vũ về tội: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Phạm Hoàng Quốc Vũ và hộ chiếu, giấy tờ Vũ xuất trình làm thủ tục xuất cảnh cho 50 người tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.
Phạm Hoàng Quốc Vũ và hộ chiếu, giấy tờ Vũ xuất trình làm thủ tục xuất cảnh cho 50 người tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Theo cáo trạng, trong quá trình liên kết với một số doanh nghiệp của người Việt Nam hoạt động tại Lào làm thủ tục cho công nhân Việt Nam nhập cảnh sang Lào để lao động, Vũ phát hiện kẽ hở trong thủ tục cấp Visa của Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng là không yêu cầu nộp bản gốc các tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Visa. Từ đó, Vũ nảy sinh ý định giả mạo, hồ sơ, tài liệu xin cấp Visa để tổ chức cho người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Lào nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Phương thức của Vũ là dùng hồ sơ hợp lệ đã sử dụng trước đây còn lưu lại, sau đó, chỉnh sửa, chèn danh sách những người mới có nhu cầu xuất cảnh sang Lào tìm việc làm. Để thực hiện kế hoạch này, Vũ liên hệ với Ngô Thị Lệ Hằng (1983), Nguyễn Minh Thắng (1986), Nguyễn Thắng Lợi (1994, đều trú Thừa Thiên - Huế) tìm kiếm công dân có nhu cầu xuất cảnh sang Lào để Vũ nhận làm thủ tục trọn gói, với giá 17 triệu đồng đối với người lớn và 1,5 triệu đồng đối với trẻ em.

Từ tháng 10 đến 12-2021, Hằng, Thắng, Lợi tìm kiếm và thỏa thuận thu tiền người có nhu cầu xuất cảnh cao hơn từ 1 đến 4 triệu đồng để hưởng lợi. Hằng tìm được 10 người (trong đó có 1 trẻ em), thu 118,5 triệu đồng; Thắng tìm được 11 người (5 trẻ em), thu 101 triệu đồng; Lợi tìm được 29 người, thu 502,5 triệu đồng. Các đối tượng thỏa thuận chuyển tiền cho Vũ sau, trừ các khoản chi phí như giấy xin phép nhập cảnh, xin Visa, thuê phương tiện di chuyển, ăn uống, test covid-19, cách ly tại Lào…, Vũ sẽ thu lợi số tiền 220 triệu đồng.

Sau khi tập hợp hộ chiếu và danh sách người có nhu cầu, Vũ đến tiệm photocopy tại P. An Cựu (TP Huế) nhờ nhân viên của quán sử dụng phần mềm máy tính chỉnh sửa, thay thế danh sách người có nhu cầu xuất cảnh trong các văn bản hợp lệ trước đó như Công điện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Lào gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, thư đề nghị của doanh nghiệp gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Lào…Xong công đoạn này, Vũ lập hồ sơ (bao gồm hộ chiếu, tờ khai xuất cảnh và công văn đã điều chỉnh nói trên bản photocopy) gửi cho thư ký Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng để xin cấp Visa cho 50 người.

Khi có Visa và thống nhất thời gian địa điểm xuất phát, Vũ liên hệ với 1 người Việt tại tỉnh Salavan (Lào) để chuẩn bị phương tiện đón khách từ cửa khẩu về khu cách ly. Sáng 4-12-2021, Vũ thuê xe 30 chỗ, cùng Lợi điều khiển ô-tô 7 chỗ đón 50 người nói trên di chuyển lên Cửa khẩu quốc tế La Lay. Trưa cùng ngày, Vũ gom giấy xét nghiệm Covid-19, cùng Hằng mang hộ chiếu, giấy tờ của 50 người xuất trình cho lực lượng Biên phòng tại Cửa khẩu quốc tế La Lay. Trong quá trình làm thủ tục, BĐBP kiểm tra và phát hiện Vũ có hành vi giả mạo giấy tờ để tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, bắt quả tang.

Quá trình điều tra, xác định được Hằng, Thắng và Lợi không biết việc Vũ giả mạo tài liệu xin cấp Visa và tổ chức xuất cảnh trái phép nên không có căn cứ để xử lý. Cáo trạng cũng xác định: nhân viên photo cũng không biết tài liệu gì và chỉnh sửa nhằm mục đích gì; đối với thư ký của Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, quá trình tiếp nhận hồ sơ xin cấp Visa, cán bộ này không biết các tài liệu gửi kèm hồ sơ đã bị giả mạo nên không đồng phạm với Vũ về hành vi này. Nhận thấy tài liệu đã được thay đổi nội dung nhưng về hình thức đây chỉ là các tài liệu photocopy nên không được coi là tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Vì vậy, không có căn cứ để xử lý Vũ về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Từ khi bị bắt quả tang cũng như tại phiên tòa, Vũ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo này cũng được VKS áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như có nhiều đóng góp cho các hoạt động địa phương; quá trình làm ăn sinh sống tại Lào đã tích cực cộng tác với Cơ quan An ninh góp phần đảm bảo An ninh quốc gia; tác động gia đình chủ động nộp lại số tiền 20 triệu đồng để khắc phục hậu quả và đảm bảo thi hành án. Áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo luật định, HĐXX đã tuyên bị cáo Vũ 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

BẢO HÀ