Phú Quốc: Bắt giám đốc cùng 2 nhân viên BĐS chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ sáu, 19/04/2024 18:05
Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc (Kiên Giang) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn) - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu trong lúc khám xét chỗ ở của Điệp.
Công an đọc lệnh bắt giam Lê Minh Điệp.

Cùng ngày, 2 tổ công tác khác của Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc phối hợp với Viện KSND tiến hành bắt giam 2 anh em Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985, cùng ngụ TP.Phú Quốc) với cùng tội danh trên. Được biết Điệp là em vợ của Lĩnh.

Công an bắt giam Đặng Văn Hùng và Đặng Văn Lĩnh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Điệp cùng với Lĩnh, Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ, với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản. Trong đó Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh và Hùng là thành viên.

Văn phòng công ty được đặt tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP.Phú Quốc.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp với mác là Giám đốc Công ty LHĐ đã cùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn, TP.Phú Quốc. Ngoài ra các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột điện, kéo đường điện trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên các dự án là “Khu dân cư K8”, “Khu dân cư Cửa Cạn”... rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng qua các Văn phòng thừa phát lại tại TP.Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có GCNQSDĐ là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng QSDĐ cho người khác. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác.

Một khu đất được các đối tượng phân lô, bán nền.

Theo điều tra bước đầu xác định, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn các đối tượng chia làm 3 khu, phân thành hơn 1.700 lô nền đất bán được với số tiền trên 215 tỷ đồng. Còn đối với khu đất phân lô bán nền tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương các đối tường phân thành 209 lô nền đất, bán được số tiền là hơn 40 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền bán được ở 2 khu đất được cho là dự án “ma” hơn 255 tỷ đồng. Ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP.Phú Quốc.

Qua công tác điều tra, còn xác định tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng, vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu trong lúc khám xét chỗ ở của Điệp.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Theo CAO