Phú Yên lập thêm bệnh viện dã chiến và xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng

Thứ sáu, 02/07/2021 09:34

Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa được chuyển tiếp từ Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

Diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngày càng phức tạp khi số người dương tính với SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Để đảm bảo cho việc điều trị bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định thành lập thêm bệnh viện dã chiến (BVDC) tại thành phố Tuy Hòa. Bên cạnh đó, ngành Y tế đang tích cực triển khai lấy mẫu xét nghiệm hoặc test nhanh SARS-CoV-2 trên diện rộng ở những nơi có nguy cơ cao.

BVDC Tuy Hòa được thành lập trên cơ sở chuyển tiếp từ Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa. Tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú ở đây được chuyển về Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên. Quy mô của BVDC Tuy Hòa là 100 giường, bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ 20 giờ ngày 30-6. Tính đến 8 giờ ngày 1-7, BV tiếp nhận và đang điều trị cho 66 bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ, y tá và điều dưỡng được chia làm 2 ca trực để điều trị (mỗi ca trực có một lãnh đạo, hai bác sĩ và 6 điều dưỡng). BV mới được chuyển trạng thái từ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông thường sang bệnh nhân COVID-19 nên còn gặp nhiều khó khăn.

BS Nguyễn Đồng Lê, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa cho biết, nhân lực của BVDC là đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa. Do khâu chuẩn bị rất nhanh nên bệnh viện chưa thể hoàn thiện hết mà phải khắc phục từng bước. Hiện nay, BV chỉ có một máy thở nên các trường hợp bệnh nặng phải chuyển về BVĐK tỉnh Phú Yên để điều trị.

Ngoài BVDC Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên còn có 5 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 là: BVDC thị xã Đông Hòa; Trung tâm Y tế các huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh và BVĐK tỉnh Phú Yên. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm 6 thành viên của Bệnh viện Trung ương Huế vào BVĐK tỉnh Phú Yên hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

T.N