Phục vụ nhân dân vô điều kiện

Thứ ba, 28/06/2022 18:25
“Lúc khó khăn nhất là lúc cần tinh thần hy sinh, vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an”, đó là lời kêu gọi đồng thời cũng là mệnh lệnh của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khi kiểm tra thực tế hoạt động làm căn cước công dân của lực lượng Công an trong bối cảnh phải thực hiện 5K để phòng chống dịch COVID-19 trong ngày nghỉ, chủ nhật, ngày 9-5-2021. Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, không kịp nghỉ ngơi, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng lại tiếp tục phát động chiến dịch “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, khởi đầu một hành trình phục vụ nhân dân vô điều kiện.
CAP Hòa Thọ Đông tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại khu dân cư.
Công an xã miền núi Hòa Bắc (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về tận các hộ dân để thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” đang triển khai tại 56 Công an xã, phường đã dần tạo nên thương hiệu mới của Công an TP Đà Nẵng. Việc thực hiện mô hình đi vào thực chất đã giúp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đà Nẵng thêm nhiều chuyển biến, khởi sắc. Kết quả từ thực tiễn, mô hình trở thành điểm sáng của tinh thần phục vụ nhân dân vô điều kiện, tạo sức lan tỏa về những hình ảnh đẹp, gần gũi, thân thiện của người chiến sĩ Công an nhân dân.

“Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” là mô hình tâm huyết được tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an TP thống nhất cao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện. Thực tiễn mô hình đi vào hoạt động đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, mô hình đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, đã tập trung tăng cường các nguồn lực, từng bước củng cố toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Công an phường Hải Châu 2 (Q. Hải Châu) thăm gặp, trao thẻ căn cước công dân tận tay người dân.

Là một trong những đơn vị được lựa chọn triển khai thí điểm giai đoạn 1, Công an phường (CAP) Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu) chủ động tổ chức thêm 11 điểm tiếp công dân ngoài giờ hành chính tại 11 khu vực dân cư. Đại úy Dương Quang Huy - Cảnh sát khu vực chia sẻ, ngoài thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân tại trụ sở, các Cảnh sát khu vực còn thường xuyên về địa bàn nắm tình hình khu dân cư, cùng lực lượng an ninh cơ sở bảo đảm an ninh trật tự. Công việc căng thẳng nhưng hằng tuần, mỗi Cảnh sát khu vực đều đăng ký tăng ca phục vụ nhân dân sau giờ hành chính. “Có những hôm đi cơ sở về muộn thì người dân đến chờ sẵn để làm các thủ tục hành chính. Chúng tôi chỉ kịp rửa mặt, chỉnh sửa lại trang phục rồi phục vụ bà con”, Đại úy Huy chia sẻ.

Trung tá Lê Văn Tín - Trưởng CAP Hòa Khánh Nam kể, dù cấp trên không yêu cầu trực 100% quân số nhưng để đảm bảo yêu cầu công tác, có thời điểm CAP phải yêu cầu toàn bộ quân số đơn vị tham gia trực để giải quyết công việc. Sau 3 tháng thí điểm thực hiện mô hình, CAP đã Hòa Khánh Nam làm được rất nhiều việc, trong đó lớn nhất là có được lòng dân, tạo được dấu ấn trong lòng nhân dân. “Lực lượng nòng cốt cơ sở đánh giá cao việc làm của lực lượng Công an. Từ những container bán hàng phi lợi nhuận để phục vụ nhân dân trong thời điểm dịch bệnh cho đến mô hình này. Việc làm nhỏ nhưng nhân dân cảm nhận được và nhân lên niềm tin với lực lượng Công an, đặc biệt là tinh thần vì nhân dân phục vụ”, Trung tá Tín vui mừng cho biết.

Tương tự, CAP Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ) mang mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” đến tận địa bàn. Thay vì làm việc ở trụ sở, những điểm tiếp dân lưu động được bố trí tại từng khu dân cư, nhà chung cư… tạo thuận lợi hết mức cho người dân giải quyết những thủ tục hành chính, đỡ mất thời gian di chuyển. Ông Nguyễn Văn Mười, người dân P. Hòa Thọ Đông nhận xét: “Người dân chúng tôi ban ngày phải đi làm, tối các chú Công an xuống giải quyết thủ tục hành chính như thế này thì quá tốt. Các chú Công an rất là nhiệt tình”.

Trong giai đoạn 1 triển khai mô hình, dù chỉ yêu cầu mỗi Công an quận, huyện lựa chọn 1 phường, xã để thí điểm nhưng đã nhận được hưởng ứng lớn từ đa số đơn vị Công an cơ sở. Đã có 47/56 Công an xã, phường đăng ký tham gia thực hiện mô hình, vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn thí điểm 40 đơn vị. Đến nay, 100% Công an xã, phường đều triển khai mô hình. Ở mỗi đơn vị, tùy theo tình hình đã chủ động tổ chức nghiên cứu, triển khai các nội dung có trọng tâm, đi vào chiều sâu và phù hợp với thực tiễn địa phương.

CAP Hòa Thọ Đông tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại khu dân cư.

P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) với địa bàn rộng, dân số đông, việc thực hiện mô hình có ý nghĩa rất lớn, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Để nhanh chóng tiếp cận, giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn, CAP Hòa Cường Bắc thành lập tổ phản ứng nhanh 185 với thành phần chủ công là cán bộ tổ phòng chống tội phạm và tổ trật tự nhằm tăng cường tuần tra khép kín địa bàn từ 18 giờ đến 20 giờ hàng ngày. Từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau bàn giao lại cho lực lượng tuần tra 8394.

Tại xã Hòa Phong (H. Hòa Vang), Trung tá Tán Văn Đặng - Trưởng CAX thông tin, địa bàn xã đa phần là người dân làm nông, hiểu biết về pháp luật hạn chế. Chính vì vậy, CAX đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, CAX triển khai mô hình “Zalo phòng chống tội phạm” ở tất cả các thôn, cập nhật hàng giờ, hàng ngày những chủ trương, chính sách mới; các thông tin, thủ đoạn mới của các loại tội phạm và kết quả phá án, xử lý của lực lượng chức năng nói chung, cơ quan Công an nói riêng… đến tận người dân. Qua mô hình, người dân cung cấp nhiều thông tin có giá trị trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội; hỗ trợ nhận dạng, truy tìm đối tượng vi phạm pháp luật…

Sau 5 tháng thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, lực lượng Công an cấp xã, phường trên địa bàn Đà Nẵng đã tổ chức hơn 2.000 lượt tuần tra kiểm soát, gần 300 ca hóa trang mật phục phòng, chống tội phạm; phát hiện bắt giữ hàng trăm vụ trộm cắp tài sản, nhiều vụ đánh bạc cùng một số vụ cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy..., ngăn chặn kịp thời hàng trăm vụ gây rối trật tự công cộng, giải tán gần 250 nhóm thanh niên tụ tập, gây rối, đánh nhau. Đặc biệt, lực lượng Công an xã, phường và các đơn vị nghiệp vụ đã tiếp nhận, giải quyết ngoài giờ các thủ tục hành chính hơn 12.000 trường hợp, bao gồm giải quyết các hồ sơ lưu trú và thủ tục hành chính khác; điều chỉnh hơn 3.500 thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiếp nhận và trả lời hơn 1.000 yêu cầu xác minh của Công an các đơn vị, địa phương.

Với những kết quả nổi bật nêu trên, mô hình đã được Công an TP đề xuất Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Bộ Công an tổng hợp nghiên cứu, đánh giá lại mô hình để tham mưu Bộ Công an triển khai, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Việc thực hiện mô hình là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với thực tiễn của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Mô hình góp phần xây dựng, tạo sức lan tỏa về những hình ảnh đẹp, gần gũi, thân thiện của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Bên cạnh đó, mô hình thành công sẽ góp phần tích lũy và là tiền đề thực tiễn trong công tác xây dựng Công an xã, phường điển hình, kiểu mẫu.

MAI VINH

"Cùng với những đóng góp cho hoạt động tuần tra 8394 của Đà Nẵng nói chung, 911 của Công an TP Đà Nẵng nói riêng, mô hình tăng ca để phục vụ nhân dân một lần nữa khẳng định lực lượng Công an ở thành phố đáng sống xứng đáng được dân tin, dân yêu. Tôi có 2 người cháu Công an, tôi ở xa về chơi đã một tuần nhưng cũng chỉ gặp chúng qua zalo với lời xin lỗi cậu thông cảm…" . NGUYỄN HOÀNG (Q. Bình Tân, TPHCM)

"Là một người dân được “hưởng lợi” từ những việc làm vì dân của Công an TP Đà Nẵng, nên khi nghe tin lực lượng này tiếp tục tăng ca phục vụ nhân dân, tôi tuyệt đối tin tưởng rằng rất nhiều người dân sẽ được hưởng lợi qua chương trình hành động này. Chiếc xe máy mới mà Công an TP Đà Nẵng vận động tặng cho gia đình nhỏ tôi trên đường về quê tránh dịch COVID-19, tôi và gia đình luôn gìn giữ như báu vật về tình người, tình đồng bào và cầu chúc các anh, chị Công an luôn mạnh khỏe để phục vụ nhân dân nhiều hơn ". VỪ BÁ GIẢI (Nghệ An)