Quản Bạ núi và mây

Thứ sáu, 09/07/2021 17:10

Núi Đôi.

Trong cuộc hành trình đến cao nguyên đá Đồng Văn, có một điểm mà bất cứ ai cũng phải dừng lại: Cổng trời Quản Bạ. Đó là một khu vực đất bằng phẳng hiếm hoi sau khi vượt qua ngọn đèo uốn lượn, và dừng lại ngay nơi cao nhất có vòng ôm chữ chi.

Gọi là "cổng trời" có lẽ do nơi này có thể nhìn bao quát cả một vùng non nước đẹp như tranh vẽ. Sau khi dừng chân, bạn sẽ leo lên những bậc cấp xây bằng xi-măng dựa theo vách núi khoảng 25 mét, để lên trên đỉnh.  Cổng trời Quản Bạ cũng đã dấy lên bao cảm xúc trong chuyến rong chơi của khách lữ hành. Nơi này có một bãi giữ xe khá rộng, ngay chỗ vòng ôm cua ngọn đèo giống như ruột gà ngoằn ngoèo lên xuống nhấp nhô. Xe đi và xe về đều dừng lại, như một chỗ nghỉ ngơi trong cuộc hành trình chỉ 400 cây số nhưng lại thăm thẳm xa. Bởi nếu bạn đi trên những con lộ đồng bằng, con đường rộng và thẳng tắp, đôi khi qua xóm làng, thỉnh thoảng qua rừng, qua ruộng lúa. Bạn muốn dừng chân thì có quán, bạn muốn ăn cũng có nơi. Còn con đường đèo nhỏ được gọi là con đường Hạnh Phúc cứ nhô lên trồi xuống từ đỉnh núi này xuống lũng kia. Có khi men theo thác, có lúc chông chênh bên bờ vực. Xe đi trong mênh mông đất trời cao nguyên đá ấy để thỉnh thoảng mới thấy dăm ngôi nhà, dăm chiếc xe và chỉ thấp thoáng bóng người và hoàn toàn không có trạm xăng, không có luôn hàng quán. Đi trên con đường cứ thế mà có cảm giác như cuộc hành trình chẳng biết khi nào dừng lại.

Cổng trời Quản Bạ ở độ cao 1.500m so với mặt biển, nằm cách Hà Giang khoảng 46km về phía Bắc, đây là cửa ngõ đầu tiên lên Cao nguyên Đồng Văn. Con đèo quanh co, giống như người họa sĩ tạo ra một vòng tròn bao quanh ngọn núi, nhìn thì đẹp nhưng xe đi thì nguy hiểm. 

Bãi để xe khá rộng có thể đủ cho hai mươi chiếc xe dừng chân. Xuống xe, trước mắt đã là đất trời. Một cửa hàng cho khách ghé uống trà (chè) với giá vài chục ngàn một bình trà ngon, có sẵn bình thuốc lào như thói quen của người dân ở đây. Bước vào cửa hàng là bị mê đắm bởi cơ man nào là đặc sản chỉ ở đây mới có. Đó là những vòng gỗ Ngọc Am tỏa mùi hương đến các loại vòng gồ trầm, gỗ mun… Rễ thuốc thì nhiều vô kể mà theo người bán là hái lượm ở Đồng Văn. Còn cà-phê vẫn có, quán cà-phê nhỏ, cà phê pha khá ngon phục vụ du khách. 

Sau khi tham quan và mua sắm, là bắt đầu leo lên các bậc cấp, để ngắm đất trời. Ở điểm dừng chân trên đỉnh núi là mặt bằng xi-măng bằng phẳng, có hành lang bảo vệ khá an toàn. Cả một thung lũng đẹp như tranh vẽ hiện lên với những cánh đồng lúa bạt ngàn. Đặc biệt, đẹp nhất chính là núi Đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi Cô Tiên. Núi Đôi là hai ngọn núi cỏ xanh mướt, nổi bật giữa trời. Thú vị chính là sau đó, khi rời khỏi Cổng Trời, xe lại chạy theo con đường sát núi Đôi.

Núi Đôi được cấu tạo bằng đá Đôlômit. Đá Đôlômit do quá trình tự vỡ theo thời gian thành các hạt sạn và cát, trôi theo sườn xuống dưới tạo thành hình chiếc nón úp xuống. Núi Đôi còn gắn với một câu chuyện. Đó là ngày xửa ngày xưa có một chàng trai người H'Mông có tài thổi đàn môi. Một hôm, khi chàng thổi đàn môi, nàng tiên trên thượng giới xuống trần dạo chơi tên là Hoa Đào phải lòng, Hoa Đào đã không về tiên giới, kết hôn cùng chàng. Ngọc Hoàng phát hiện đã vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Nàng về tiên giới khi đã hạ sinh một đứa con. Nàng để lại cặp ngực đầy sữa của mình cho con bú, sau đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ. Tất nhiên đó chỉ là thêm thi vị hóa cho hai ngọn núi như cặp ngực con gái.

Cảm giác tới cổng trời Quản Bạ còn là cảm gíac gặp mây mù giăng kín, là ngọn đèo đẹp, là núi chen núi và cây cỏ xanh um. Nơi này khá nhiều lau sậy, cứ tung chao trong gió. Để khi rời khỏi, bắt đầu đi trên con đường Hạnh Phúc, là bắt đầu vào cao nguyên đá Đồng Văn, mở ra cuộc hành trình đong đầy nhiều cảm giác.                   

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG