Quan hệ Nga - Mỹ không thể cải thiện trong viễn cảnh trung hạn

Thứ hai, 07/11/2022 08:12
Đó là nhận định của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov về quan hệ giữa Moscow và Washington.

"Với tình hình ngoại giao hiện tại, chúng tôi không nhận thấy mối quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện ít nhất là trong viễn cảnh trung hạn", TASS dẫn lời ông Antonov nói và cho biết Moscow đang tìm cách khôi phục đối thoại toàn diện song phương, thực tế đã bị loại bỏ theo sáng kiến của Washington. Theo Đại sứ Nga, Moscow tin chắc rằng cuộc đối thoại giữa hai quốc gia là cần thiết, không chỉ vì lợi ích của Nga và Mỹ, mà còn vì lợi ích của toàn xã hội quốc tế. "Mọi quốc gia đang nhìn vào chúng ta, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hai cường quốc, có trách nhiệm với hòa bình quốc tế và theo Hiến chương Liên hợp quốc chịu trách nhiệm đặc biệt đối với hòa bình và ổn định quốc tế", ông nói.

Ông Antonov cũng cho rằng Nga và Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề có thể cùng giải quyết trong các lĩnh vực ổn định chiến lược, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh mạng toàn cầu và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, chính sách của nhà chức trách Mỹ hiện nay là nhằm "đẩy lùi Nga ra khỏi mọi nơi". Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ sẽ không thể loại bỏ hay huỷ hoại Nga vì có những vấn đề không thể giải quyết được nếu không có sự tham gia của Moscow.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất nhiều năm do căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine. Mỹ và các đồng minh NATO đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối đối với Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng nỗ lực làm suy thoái nền kinh tế, cũng như việc tập hợp liên minh quốc tế đối phó với Nga, đã thất bại.

B.N