Quan hệ Ukraine - Iran dậy sóng, vì sao?

Thứ tư, 08/04/2020 11:19

Mối quan hệ giữa Ukraine-Iran bất ngờ dậy sóng sau phát biểu của một quan chức Iran, liên quan đến vụ thảm kịch máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA).

Căng thẳng bùng nổ khi trả lời một cuộc phỏng vấn, thành viên Ủy ban pháp lý và tư pháp Quốc hội Iran Hassan Norouzi nói rằng, quân đội nước này đã làm tốt công việc của mình khi bắn hạ máy bay của UIA. Theo ông này, chuyển động của máy bay thật sự rất đáng ngờ. Chiếc Boeing 737, bay từ Tehran (Iran) đến Kiev (Ukraine), đã bị rơi vào sáng 8-1 ngay sau khi cất cánh từ sân bay của thủ đô Iran. Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Ngay sau đó, nhiều quốc gia phương Tây đồng loạt dẫn nguồn tin tình báo khẳng định chiếc máy bay bị rơi do trúng tên lửa của Iran. Bước đầu, chính phủ Iran phủ nhận mọi liên quan đến thảm kịch này, nhưng sau đó Iran đã thừa nhận quân đội nước này bắn nhầm chiếc Boeing. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mạnh mẽ yêu cầu Tehran bồi thường và trừng phạt những người liên đới.

Trong khi vụ việc cho đến nay đã tạm lắng do các nước tập trung cuộc chiến chống đại dịch, phát biểu mới nhất của quan chức Iran khiến mối quan hệ với Ukraine dậy sóng. Trong chương trình “Đếm ngược” trên kênh truyền hình “UA:1” tối 6-4 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này sẽ không cho phép Iran trốn tránh trách nhiệm đối với thảm kịch máy bay này và đang chờ lời giải thích chính thức của Tehran về tuyên bố của nghị sĩ Hassan Norouzi.

Ông cho biết, trước tiên, Đại sứ quán Ukraine tại Iran đã gửi công hàm để chính thức làm rõ quan điểm của Iran. “Chúng ta phải dựa vào thông tin chính thức. Vì vậy, khi nhận được thông tin chính thức từ Iran, chúng ta sẽ đưa ra kết luận phù hợp”, ông nói. Phía Kiev nhấn mạnh về việc sẽ không bao giờ cho phép Iran lẩn tránh trách nhiệm về thảm kịch đã xảy ra và sẽ làm việc với Tehran để lấy được các hộp đen, thống nhất trách nhiệm pháp lý cho những gì đã xảy ra. “Và trong vấn đề này, chúng ta hành động không đơn độc, mà cùng với các đối tác của chúng ta, trước tiên là Canada”, ông nói thêm.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập Châu Âu và Châu Âu-Đại Tây Dương, ông Vadym Prystaiko tuyên bố Ukraine chờ lời giải thích ngay lập tức của Iran liên quan đến tuyên bố tai tiếng của nghị sĩ Hassan Norouzi.

THANH VĂN