Quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

Thứ hai, 01/11/2021 07:42

Trả lời báo giới về nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sắp tham dự Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) và làm việc tại Vương quốc Anh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định: Quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long.

P.V: Đại sứ có thể cho biết ý nghĩa của chuyến đi này trong bối cảnh hiện nay?

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm và dự Hội nghị COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh) từ ngày 31-10 đến ngày 3-11-2021.

Sau gần 2 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh các vấn đề an ninh phi truyền thống, như dịch bệnh, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang trở thành những thách thức lớn trên toàn cầu, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo COP26, với đại diện của 197 quốc gia thành viên và hơn 100 nguyên thủ và người đứng đầu các Chính phủ, cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy và thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề lớn, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm; thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, là đối tác có trách nhiệm.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo cao nhất của các nước và LHQ là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và tích cực của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với BĐKH; bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy lợi ích của các nước đang phát triển; đồng thời ta truyền đạt thông điệp đến cộng đồng quốc tế về những thách thức và tác động tiêu cực của BĐKH đối với Việt Nam. Đây cũng là dịp chúng ta giới thiệu, quảng bá những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH, đồng thời là dịp để ta thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho ứng phó với BĐKH tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng sẽ gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ireland, qua đó thể hiện chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ có nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Anh, tham dự diễn đàn về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm thông tin về những chính sách kinh tế quan trọng của ta và củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

P.V: Theo Đại sứ, thông qua Hội nghị này, hai nước sẽ cùng hợp tác như thế nào để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giúp Việt Nam “tăng trưởng xanh” như những mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt?

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Hiện nay, hai nước đã xây dựng khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược, trong đó hợp tác chống BĐKH là một trọng tâm ưu tiên. Hai nước đã cam kết cùng phối hợp, cả về song phương và trên các diễn đàn đa phương, để ứng phó các thách thức cấp bách do BĐKH tạo ra, thông qua các hành động cụ thể phù hợp với các nguyên tắc của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris. Anh cam kết hỗ trợ chiến lược cho Việt Nam về tăng trưởng thích ứng với BĐKH và cacbon thấp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện mặt trời. Ngoài ra, hai bên cũng cam kết hợp tác để thực hiện quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế cacbon thấp, hợp tác về sản xuất và tiêu dùng bền vững và các hoạt động kinh tế tuần hoàn, hợp tác khoa học và công nghệ, tài chính xanh.

Hội nghị COP26 là một dấu mốc để tất cả các nước đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn, tăng cường hợp tác hơn nữa về chống BĐKH. Việc Hội nghị được tổ chức tại Anh là cơ hội giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh về chống BĐKH, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, phù hợp với những mục tiêu cơ bản của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

P.V: Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất, Đại sứ có thể khái quát về những thành tựu mới nhất trong quan hệ song phương hai nước trong giai đoạn hiện nay?

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chúng ta hoàn toàn có thể tự tin nói rằng quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Trong những năm qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh tiếp tục phát triển tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Mặc dù chính trường Anh có nhiều biến động song song với quá trình rời EU (Brexit), và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng quan hệ giữa hai nước liên tục được củng cố.

Anh đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tháng 9-2020, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab đã thăm Việt Nam và hai bên đã ra Tuyên bố chung mới về Đối tác chiến lược (ngày 30-9-2020) với 7 lĩnh vực hợp tác ưu tiên và khẳng định hai bên hướng tới nâng quan hệ lên mức cao hơn trong 10 năm tới.

Tiếp theo đó, tháng 11-2020, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam và ra tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại song phương Việt Nam- Anh UKVFTA. Hiệp định được ký vào 29-12-2020 và có hiệu lực từ 1-5-2021. Hợp tác an ninh-quốc phòng được duy trì và củng cố, đặc biệt với chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Ben Wallace tới Việt Nam vào tháng 7-2021.

P.V: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Theo VGP