Quân “idol” dính đến các vụ án bắt giữ người, cho vay lãi nặng và vận chuyển ma túy “khủng” như thế nào?

Thứ hai, 20/05/2024 08:51
Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi của Nguyễn Quốc Quân (biệt danh: “Quân idol”, 1991, trú thị trấn Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) liên quan các vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cho vay lãi nặng”. Đó là 3 trong nhiều tội danh mà Quân bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố điều tra.
Đối tượng Nguyễn Quốc Quân bị bắt giữ.
Đối tượng Nguyễn Quốc Quân bị bắt giữ.

Từ bắt người trái pháp luật...

Theo đơn tố giác tội phạm, Quân thực hiện hành vi bắt, giữ người trái pháp luật vào ngày 17-8-2021 tại huyện Hướng Hóa. Trên cơ sở điều tra, xác định được: 3 nạn nhân trong vụ án là X.Th. (1998), Ng.Ch (1996), V.L (1998, đều trú xã Tân Long, H. Hướng Hóa). Nhóm này liên quan việc ném đá vào nhà của Quân vào khuya 16-8-2021. Cụ thể, khuya đó, Th.T. (2001, xã Tân Long), X.Th., Ng.Ch, V.L rủ nhau đi tìm Quân để đánh do trước đó Quân có mâu thuẫn trong việc cầm xe với Th.T. Cả nhóm thống nhất đến nhà Quân, giả vờ gọi ra cầm cố xe máy để đánh. Cả nhóm đi xe máy đến nhà Quân, lúc đó khoảng 0 giờ 30 ngày 17-8-2021. Thấy nhà còn sáng điện và có tiếng nhạc, Th.T và Ch. gọi nhiều lần nhưng không thấy ai mở cửa. Tiếp đó, Ch. và X.Th nhặt đá trên đường ném nhiều lần lên tầng 2 nhà Quân làm vỡ kính rồi ra về.

Sáng 17-8-2021, Quân bức xúc, đăng video những người đã ném đá vào nhà lên facebook và dò hỏi thì biết được thông tin của nhóm trên. Quân liên lạc với Hoàng Thái Mạnh (1992) và Nguyễn Phi Cường (1990, đều trú H. Hướng Hóa) cùng đi tìm, đánh nhóm trên. Quá trình đó, nhóm Quân đi trên ô-tô lên xã Tân Long, đến nhà Th.T nhưng không thấy nên tiếp tục đến nhà V.L. Quân vờ nói với người nhà V.L lý do Công an mời làm việc vụ ném đá. Do không biết mặt Quân nên V.L nghĩ đó là Công an nên lên xe đi theo, ngồi ghế hàng sau với Mạnh. Lên xe, V.L mới biết là Quân nên hoảng sợ, không dám phản kháng.

Sau đó, nhóm của Quân tiếp tục tìm X.Th. Tại đây, Quân mở điện thoại đưa cho người thân xem video nhóm X.Th ném đá nhà mình đêm qua và yêu cầu thanh niên này đi cùng để giải quyết vụ việc. Sau khi biết đó là Quân, X.Th sợ hãi đi theo ra xe. X.Th ngồi ghế sau với V.L. Một lát sau, thanh niên tên Ch. đứng đợi trước UBND xã Tân Liên theo lời hẹn với bạn cũng bị “bốc” lên xe của Quân. Quân đưa 3 thanh niên X.Th, V.L và Ch. về sân nhà và bắt xếp thành hàng ngang, lúc này Quân vẫn dùng điện thoại phát trực tiếp trên mạng xã hội, chửi bới đe dọa. Một lát sau, Quân giao Mạnh trông coi nhóm X.Th, còn Quân điều khiển mô-tô chở Cường đi tìm Th.T nhưng vẫn không thấy.

Đối với vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra vào năm 2023, cơ quan điều tra xác định, Quân quen biết Lê Thị Lệ (1991, TP Đông Hà) và giới thiệu mình có cho vay tiền để hưởng lãi suất cao. Lệ muốn kiếm thêm thu nhập từ việc hưởng phần trăm “hoa hồng” từ Quân nên giới thiệu người vay. Qua trung gian Lệ, Quân nhiều lần cho vay lãi cao. Trong đó, từ tháng 4 đến tháng 8-2023, Quân đã cho cặp vợ chồng Nguyễn Tr.G và Nguyễn Thị T. (TP Đông Hà) vay nhiều tỷ đồng qua 12 lần vay, với lãi suất từ 100% đến 114%. Quân đã thu lợi bất chính hơn 760 triệu đồng. Lệ được Quân cho hưởng lợi với hơn 95 triệu đồng.

... Đến vận chuyển ma túy “khủng” vào Nam

Khuya 13-2-2023, qua theo dõi, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phát hiện Phạm Công Định (1998) và Lê Văn Sơn (1990, đều trú H. Cam Lộ) đi ô-tô dừng tại Km789+560 QL1A (đoạn xã Hải Chánh, H. Hải Lăng) lấy 1 túi màu đen ở bãi cỏ bên đường nên tiến hành bắt giữ. Kiểm tra bên trong có 7 gói ma túy tổng hợp. Mở rộng kiểm tra hiện trường, Định giao nộp cho tổ công tác 1 túi xách có chứa 3 gói ma túy tổng hợp.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Nguyễn Quốc Quân và 1 đối tượng khác liên quan vụ án. Theo đó, chiều 12-2-2023, Sơn nhận được tin nhắn Zalo từ Quân với tài khoản “Đặng Phương Thảo” có nội dung: “Tối hôm nay hoặc tối ngày mai thì có hàng về, có ai nhận không, nếu có thì gửi số điện thoại liên lạc qua, tầm 10 cục”. Sơn hiểu đó là ma túy, tìm được người trực tiếp vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh thì gửi số điện thoại người này cho Quân. Sơn đồng ý đề nghị và liên hệ với Định hỏi: “có 10kg đi không?”. Tiếp đó, Định liên lạc với Lê Duy Thịnh (1997, trú H. Cam Lộ) trao đổi về việc vận chuyển ma túy và được đồng ý. Lập tức, Định liên lạc với Sơn nhận lời vận chuyển 10kg ma túy và thống nhất cung cấp số điện thoại để người giao ma túy liên lạc.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 12-2-2023, Sơn gửi số điện thoại qua zalo cho Sơn qua Zalo tên “Đặng Phương Thảo”. Gần khuya cùng ngày, Định nhận được liên lạc lên cầu Đầu Mầu nhận ma túy nên đề nghị Thịnh đón mình cùng đi. Nhận được hàng, cả hai trở về, Thịnh mang ma túy về nhà mình cất giấu. Đến sáng 13-2, tài khoản zalo “Đặng Phương Thảo” nhắn tin cho Sơn, hàm ý vận chuyển hàng đi. Sơn nhắn cho Định nhưng Định bận việc nên hẹn trưa sẽ đi. Sơn tiếp tục nhận tin nhắn từ zalo “Đặng Phương Thảo” yêu cầu chia ma túy thành 2 phần, mỗi bên 5 gói để vận chuyển. Tiếp nhận thông tin, Sơn, Định đề nghị Thịnh mua ba lô chia tỷ lệ đúng như trên. Tuy nhiên sau đó, tin nhắn từ tài khoản zalo “Đặng Phương Thảo” lại tiếp tục yêu cầu chia số ma túy thành tỷ lệ 7:3.

Chiều cùng ngày, Thịnh hẹn Định đến ngã ba Long Hưng (xã Hải Phú, H.Hải Lăng) để gặp trước khi xuất phát đi TP Hồ Chí Minh. Đón Định xong, Thịnh lái xe ô-tô theo QL1A hướng vào phía Nam nhưng mới được 5km thì gặp lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe nên Thịnh tăng tốc bỏ chạy. Quá trình đó, Định liên lạc với Sơn và thống nhất vứt hàng nhưng phải nhớ vị trí ném ma túy. Khi xe đến dưới cầu vượt đường sắt (xã Mỹ Chánh, H.Hải Lăng), Định ném 2 ba lô vào hai vị trí khác nhau, sau đó cả hai lẩn trốn. Sau đó, Sơn chở Định quay lại Hải Lăng để tìm ma túy thì bị bắt giữ. Số ma túy bị thu giữ là ma túy ketamine, khối lượng 10kg. Trong vụ án này, CA khởi tố 4 bị can Quân, Sơn, Định, Thịnh về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hiện Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục làm rõ các hành vi cưỡng đoạt tài sản, đe dọa giết người, tổ chức sử sụng trái phép ma túy đối với bị can Quân.

B.HÀ