Quản lý người nước ngoài phải chắc từ cơ sở

Thứ sáu, 27/10/2023 07:00
Chiều 26-10, phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 244/KH-BCA-A08 của Bộ Công an và các Kế hoạch của Công an TP về quản lý người nước ngoài (NNN) trên địa bàn, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao những nỗ lực trong công tác tham mưu, chủ trì, phối hợp thực hiện nhiệm vụ của Công an các đơn vị, địa phương để làm tốt công tác quản lý cư trú đối với NNN, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phát triển kinh tế- xã hội của TP Đà Nẵng trong thời gian qua.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Giấy khen của Giám đốc Công an TP cho các cá nhân, tập thể.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đặt ra yêu cầu cao cho công an các đơn vị, địa phương nhiệm vụ quản lý cư trú người nước ngoài trong tình hình mới.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng đặt ra yêu cầu cao đối với công tác quản lý địa bàn, quản lý con người của Công an cơ sở trong tình hình mới, đặc biệt là khi càng ngày Đà Nẵng càng có sức hấp dẫn về môi trường du lịch, thông thoáng về môi trường đầu tư. Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ và Giám đốc Công an TP thường xuyên có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể để các phòng chức năng, công an cơ sở làm tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi cán bộ chiến sĩ phải nâng cao năng lực nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, ngoại ngữ, ngoại giao đủ trang bị cho công tác chuyên môn, các nhiệm vụ được phân công. "Thời gian qua, công an các cơ đơn vị, địa phương đã rất nỗ lực trong công tác quản lý, hướng dẫn cho các cơ sở lưu trú, dịch vụ chấp hành quy định của pháp luật. Cùng với đó, đã xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, khởi tố nhiều vụ án liên quan đến nhập cảnh trái phép, đội lốt chuyên gia. Đây là những vụ án rất đặc trưng mà Đà Nẵng đã làm, tiên phong so với các địa phương khác", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh. Để làm tốt hơn nữa công tác quản lý NNN, Giám đốc Công an TP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải cập nhật, chủ động được thông tin từ các cơ sở lưu trú, đồng thời có cơ chế phối hợp nhịp nhàng, kịp thời trong công tác quản lý, xử lý.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng, NNN cư trú, hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng cơ bản được các Công an đơn vị, địa phương phối hợp các sở, ngành quản lý chặt chẽ. Dù tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn còn diễn ra nhưng tính chất ít phức tạp hơn. Trong thời gian qua, các lực lượng của Công an TP đã tổ chức kiểm tra 64 cơ sở lưu trú/181 NNN, phát hiện, xử phạt 8 cơ sở không khai báo tạm trú cho NNN và 77 trường hợp NNN vi phạm trên lĩnh vực xuất nhập cảnh. Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt vi phạm hành chính và trục xuất 9 trường hợp có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt 2 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông về nồng độ cồn và chạy quá tốc độ, xác minh làm rõ 1 người Hàn Quốc có hoạt động "núp bóng" đầu tư. Cơ quan Công an cũng đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch chủ trì kiểm tra, xử phạt 15 cơ sở lưu trú và 4 đơn vị lữ hành vi phạm.

Trong thời gian triển khai thực hiện Kế hoạch 244 của Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, xuất nhập cảnh đối với 42 doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài, Qua đó, đã kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh trong công tác quản lý, sử dụng lao động nước ngoài, đồng thời giải đáp những vướng mắc, bất cập, khó khăn cho các doanh nghiệp liên quan đến NNN trong thời gian hoạt động, cư trú tại Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao Giấy khen của Giám đốc Công an TP cho các cá nhân, tập thể.

Kết luận Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng cho biết, công tác quản lý NNN của Công an TP trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, được Thành ủy, UBND TP và lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Lực lượng Quản lý Xuất nhập cảnh và Công an các quận, huyện, các đơn vị nghiệp vụ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ, qua đó hiệu quả của công tác quản lý cư trú, hoạt động của NNN có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, so với diễn biến thực tế trong tình hình mới, nhiệm vụ này cũng còn một số tồn tại, hạn chế và cả khó khăn, bất cập. Trong thời gian đến, lượng NNN đến tham quan, du lịch, làm việc sẽ gia tăng. Điều này mang lại nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh. Chính vì vậy, Công an các đơn vị, địa phương quán triệt, triển khai có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, nâng cao nhận thức, xác định công tác quản lý cư trú, hoạt động của NNN có vai trò hết sức quan trọng, là một bộ phận của công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thủ trưởng đơn vị phải là người chịu trách nhiệm chính, đầu tiên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này tại đơn vị mình. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các quận, huyện tiếp tục duy trì, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cơ sở, khu vực giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ để phục vụ yêu cầu công tác trong mọi thời điểm. Từ thực tiễn công tác, tập hợp, nghiên cứu, đánh giá những mô hình mới, cách làm hay về công tác quản lý NNN để báo cáo Giám đốc Công an TP triển khai nhân rộng, áp dụng với toàn thể Công an các đơn vị, địa phương.

Dịp này, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý khai báo tạm trú, quản lý NNN tại Công an phường, xã và công tác tuyên truyền, rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về cư trú, hoạt động của NNN trên địa bàn TP trong thời gian qua.

Bảo Nam