Quan ngại về tình trạng thiếu tự giác khi tham gia giao thông

Thứ tư, 22/06/2022 07:38
Vài năm trở lại đây, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Ðắk Nông có chiều hướng giảm, nhưng nguy cơ xảy ra TNGT vẫn còn tiềm ẩn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế.
Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về ATGT cho người dân xã Hưng Bình (H. Ðắk R'lấp).
Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về ATGT cho người dân xã Hưng Bình (H. Ðắk R'lấp).

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả ba tiêu chí về số vụ, người chết, người bị thương nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã xử lý hàng ngàn lỗi vi phạm như vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đỗ xe không đúng nơi quy định… Nhìn lại những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vừa qua cho thấy, hầu hết nguyên nhân đều đến từ người điều khiển phương tiện giao thông.

Điển hình như vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 3-5-2022, trên quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn xã Đắk Gằn (Đắk Mil). Xe ô-tô khách giường nằm Hồng An mang BKS 47B - 017.68 do tài xế Lê Văn Trung (1988), trú TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) điều khiển đã lấn làn, vượt ẩu tông vào 2 xe máy khiến 2 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người bị thương nặng, rồi tử vong sau đó.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đơn vị phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm phổ biến thuộc về người điều khiển phương tiện và xử lý nghiêm. 3 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản 4.301 trường hợp, tạm giữ 436 phương tiện, tước giấy phép lái xe có thời hạn 107 trường hợp, với các lỗi vi phạm phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, có nồng độ cồn. Có một thực tế là tâm lý đối phó với các lực lượng chức năng vẫn đang tồn tại trong một bộ phận người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên đường thì người dân thực hiện đúng quy định, còn sau đó thì lại lơ là, chủ quan và chưa hình thành được ý thức tự giác khi tham gia giao thông.

Để loại bỏ thói quen xấu này, thời gian qua Phòng CSGT tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, với việc chú trọng đa dạng các hình thức như trực quan, thông qua phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đơn cử, tại xã Quảng Tín (Đắk R'lấp), lực lượng chức năng đã cảnh báo cho lái xe những “điểm đen” trên quốc lộ 14 thông qua điện thoại thông minh. Việc này rất hữu ích đối với lái xe, nhất là những lái xe mới lần đầu đi qua cung đường này.

Đối với công tác tuyên truyền trực quan, Phòng CSGT tỉnh thường xuyên phối hợp với đoàn thể, MTTQ các cấp… tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp ở thôn, bon, trường học… Tại các buổi tuyên truyền, ngoài nắm bắt các quy định của pháp luật giao thông, người dân còn được xem nhiều hình ảnh cụ thể về hậu quả TNGT hay những lỗi khi tham gia giao thông…

Theo ông Nguyễn Nhân Bản- Giám đốc Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, để kiềm chế TNGT trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới. Trong đó, lực lượng chức năng, các đoàn thể phối hợp chặt chẽ, chú trọng tuyên truyền đến người dân, với hình thức thường xuyên được đổi mới, phù hợp tình hình thực tế, từng đối tượng.

Đặc biệt, người dân cần được khuyến cáo về những thói quen xấu như uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, đi đường tắt, đi ngược chiều, chạy quá tốc độ... vừa nguy hiểm đến tính mạng, vừa bị xử lý phạt tiền, tạm giữ phương tiện. Cùng với đó, các lực lượng chức năng tập trung kiểm soát, xử lý vi phạm xe chở quá tải, chạy quá tốc độ... Công tác tuần tra cần được thực hiện khép kín, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời xử lý vi phạm, kiềm chế TNGT.

Đ.N