Quận Thanh Khê đảm bảo năng lực thoát nước trong mùa mưa

Thứ bảy, 23/09/2023 08:45
Ngày 22-9, ông Lê Tùng Lâm, Bí thư Quận ủy Thanh Khê, Tổ trưởng Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, đơn vị quận Thanh Khê có cuộc giám sát xử lý thoát nước khu vực cống Khe Cạn và các công trình cải tạo cống thoát nước liên phường trên địa bàn.
Thi công tuyến cống liên phường tại địa chỉ K818 đường Trần Cao Vân.
Giám sát thi công hệ thống thoát nước cống Khe Cạn.

Tham gia đợt giám sát có Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Q.Thanh Khê Huỳnh Sơn Hải; Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng và lãnh đạo các phường Thanh Khê Tây, Tam Thuận, Xuân Hà, Thanh Khê Đông.

Tại khu vực cống Khe Cạn thuộc 2 tổ dân phố 26 và 27 (phường Thanh Khê Tây), đơn vị thi công cho biết, đến ngày 20-10 sẽ lắp đặt 21 hố ga có vách lật cùng với việc huy động máy bơm để giải quyết việc thoát nước mưa trong điều kiện mưa lớn giúp thoát nước nhanh, ít ngập. Nhân dịp này, Bí thư Quận ủy Thanh Khê Lê Tùng Lâm đã trao tặng quà động viên Chi bộ khu dân cư, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư 4A, 4B, Tổ trưởng Tổ dân phố khu vực cống Khe Cạn.

Cùng ngày, Bí thư Quận ủy Lê Tùng Lâm cũng đã đi giám sát khu vực công trình thoát nước liên phường tại các địa chỉ K818 đường Trần Cao Vân (phường Thanh Khê Đông); K25 Hà Huy Tập (phường Xuân Hà) và K246 đường Trần Cao Vân (phường Tam Thuận). Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, hiện nay, nhà thầu thi công đang tập trung vật tư, nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, với 12 mũi triển khai thi công đồng loạt trên các kiệt của 2 tuyến cống thoát nước liên phường Xuân Hà, Tam Thuận. Khối lượng đạt được đến nay là 1.741/3.828 mét. Ban Quản lý dự án đang yêu cầu nhà thầu có kế hoạch bổ sung thêm tối thiểu 2 mũi thi công trong tháng 9 và 10-2023 để đáp ứng tiến độ thi công hoàn thành công trình.

Ban Quản lý dự án còn thông tin thêm, các tuyến cống thoát nước liên phường Xuân Hà và Tam Thuận hiện trạng chủ yếu nằm dưới các kiệt hẻm chật hẹp trong khu dân cư đông đúc, đan cống đã xuống cấp; nhà dân xây dựng sát 2 bên thành cống và không có nhiều tuyến đường kiệt kết nối ra bên ngoài. Trong điều kiện vừa thi công cải tạo cống vừa phải đảm bảo thoát nước và giao thông đi lại của người dân, không làm ảnh hưởng đến nứt nhà dân nên việc thi công rất khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình…

Tại các địa điểm giám sát, Bí thư Quận ủy Lê Tùng Lâm đánh giá cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương; đơn vị thi công, đặc biệt là cấp ủy, chi bộ khu dân cư có công trình đang thi công đã chia sẻ, đồng thuận, huy động mọi nguồn lực trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các công trình liên quan đến hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Thi công tuyến cống liên phường tại địa chỉ K818 đường Trần Cao Vân.

Bí thư Quận ủy Thanh Khê cũng đề nghị, lãnh đạo các phường tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền một cách đồng bộ, kịp thời đến với nhân dân trong khu vực hiểu rõ trong trường hợp có mưa lớn trên 60mm cần chủ động mọi biện pháp tránh nguy cơ ngập lớn trong điều kiện công trình chưa khớp nối đồng bộ vào tuyến cống chính. Ông Lê Tùng Lâm cũng đề nghị các đơn vị thi công, chính quyền địa phương phối hợp với các bên liên quan khẩn trương chủ động xử lý theo kế hoạch và có giải pháp cụ thể đối với công tác thoát nước, chống ngập úng trong mùa mưa bão năm nay nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân. Những khó khăn, vướng mắc từ các công trình thoát nước, chính quyền địa phương cần rà soát để làm việc với các bên liên quan nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

PHƯƠNG KIẾM