Quảng Bình tăng cường phòng, chống cháy rừng

Thứ sáu, 03/05/2024 09:00
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công điện yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, nhằm giảm thiểu số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát về PCCC rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Các bên liên quan kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; tăng cường giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy trong suốt thời gian cao điểm nắng nóng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, người dân phối hợp, kịp thời phát hiện sớm cháy rừng, huy động các lực lượng tham gia dập tắt đám cháy, không để xảy ra cháy lớn; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Các tổ, đội chữa cháy rừng có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia chữa cháy rừng; chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị, thuốc men cần thiết để đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu tại chỗ; đưa người bị nạn đến bệnh viện khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Trước đó (29, 30-4) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy rừng tại các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa và Bố Trạch. Trong đó, 2 vụ cháy rừng tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh làm thiệt hại gần 20 ha rừng, các vụ cháy tại nơi khác hiện chưa có thống kê thiệt hại. Điều đáng nói, cùng với nguyên nhân khách quan gây ra cháy rừng là nắng nóng kéo dài, còn có nguyên nhân chủ quan là do người dân sơ ý khi đốt thực bì, đốt rẫy…

Tá Chuyên