Quảng Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu Học sinh Lào sang học tập

Thứ bảy, 03/12/2022 12:36
Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại buổi gặp mặt, đối thoại với 227 lưu học sinh (HS) Lào diễn ra chiều 1-12 tại TP Tam Kỳ.
Các em lưu HS Lào bày tỏ ý kiến, đề xuất tại buổi gặp mặt, đối thoại.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Phó Bí thư Tỉnh ủy Sê Kông gặp mặt, đối thoại với lưu HS Lào.

Tham dự buổi gặp mặt, đối thoại có các ông: Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Công Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Về phía nước bạn Lào có bà Chăn Hỏm Ma Hả Say - Phó Bí thư Tỉnh ủy Sê Kông và lãnh đạo tỉnh Chămpasak.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường khẳng định, trong suốt thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào, nhất là hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak không ngừng phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Hai bên xây dựng chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt. Trong đó, tập trung chú trọng ở nhiều lĩnh vực, nhất là ở lĩnh vực GD-ĐT, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp học bổng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 1.500 cán bộ, HS của hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak; trong đó có nhiều lưu HS sau khi tốt nghiệp tại tỉnh Quảng Nam về nước công tác và trưởng thành, được Đảng, Nhà nước CHDCND Lào giao giữ các chức vụ quan trọng tại địa phương. Đây là thành quả quan trọng trong quan hệ hợp tác về GD-ĐT giữa hai bên. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam là tỉnh duy nhất của Việt Nam có những chính sách đặc biệt dành cho lưu HS Lào như: dạy chương trình tiếng Việt 12 tháng trước khi vào học chuyên ngành, miễn toàn bộ học phí, ký túc xá cho lưu HS Lào diện tự túc kinh phí, chế độ học bổng vượt trội so với các tỉnh trong khu vực miền Trung.

“Buổi gặp gỡ, đối thoại với toàn bộ lưu HS Lào đang học tập tại tỉnh lần này nhằm mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị, đề xuất của lưu HS Lào đối với lãnh đạo tỉnh. Từ đó xem xét có những chỉ đạo và ban hành các chính sách phù hợp hơn đối với lưu HS Lào đang học tập tại tỉnh; đồng thời, thể hiện sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với lưu HS Lào đang học tập tại tỉnh. Bên cạnh đó, hôm nay còn có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Sê Kông và Chămpasak cùng lắng nghe ý kiến của các em lưu HS Lào và có những quyết sách đột phá hơn để công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương Nam Lào ngày càng hiệu quả, chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới”- ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Được biết hiện nay, tổng số lưu HS Lào đang học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là 277 em. Tỉnh Quảng Nam thực hiện miễn toàn bộ học phí, tiền thuê ký túc xá cho lưu học sinh Lào; ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh quy định các chế độ, chính sách cụ thể cho lưu HS Lào sang học tập tại tỉnh, như: hỗ trợ 100% học phí đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tiếng Việt; hỗ trợ sinh hoạt phí hằng tháng với số tiền 3 triệu đồng; hỗ trợ trang bị một số đồ dùng cá nhân, chi phí đi lại... Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu nâng cao mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu HS Lào đang học tập tại tỉnh.

Các em lưu HS Lào bày tỏ ý kiến, đề xuất tại buổi gặp mặt, đối thoại.

Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến của các lưu HS nêu lên vấn đề vật giá leo thang đang tác động đến đa số đời sống sinh viên, qua đó mong muốn tỉnh Quảng Nam có thêm các cơ chế hỗ trợ kinh phí sinh hoạt và học tập; cho phép tổ chức Ngày hội Văn hóa Lào tại Quảng Nam để quảng bá văn hóa Lào đến người dân, HS-SV trên địa bàn tỉnh; các trường ĐH, CĐ tại Quảng Nam nên tổ chức tuyển sinh tại các trường học tại Lào để thu hút thêm HS Lào sang học tập...

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các em lưu HS Lào, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị trên, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo cụ thể để giải quyết. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các trường đào tạo đổi mới cách dạy - học để nâng cao chất lượng trong quản lý và đào tạo lưu HS Lào tại tỉnh.

“Tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu HS Lào học tập tại tỉnh. Với mong muốn và mục đích cao nhất là làm sao để các em có điều kiện học tập tốt nhất. Dự kiến thời gian đến, Quảng Nam sẽ có những chế độ, chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho lưu HS Lào sang học tập. Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với các địa phương của Lào, nhất là hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới; giữ vững chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt giữa 2 bên...”- ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh thêm.

B.B-P.T