Quảng Nam sẽ đưa người dân thôn Long Thạch Tây vào đất liền

Thứ ba, 20/09/2022 10:52
Có ba mặt giáp sông Trường Giang, một mặt giáp biển, thôn Long Thạnh Tây (thuộc xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) với hàng trăm hộ dân nằm trơ trọi, cách trở với đất liền. Cuộc sống người dân nơi đây luôn phải đối mặt với nhiều thiếu thốn, khó khăn về mọi mặt. Tỉnh Quảng Nam  đang lên kế hoạch sớm đưa người dân vào đất liền để tạo lập một cuộc sống mới đầy đủ.
Một góc "ốc đảo" Long Thạnh Tây, xã Tam Hải, huyện Núi Thành.
Một góc "ốc đảo" Long Thạnh Tây, xã Tam Hải, huyện Núi Thành.

Ông Phan Văn Quang, Trưởng thôn Long Thạnh Tây cho biết: Hằng ngày, con đường giao thương với bên ngoài của 103 hộ dân (hơn 400 nhân khẩu) và đường đến trường của học sinh ở thôn là những chiếc ghe. Mỗi khi mưa bão, bà con phải ở lại đảo, không vào đất liền được, còn học sinh phải nghỉ học vì các phương tiện tàu thuyền không được hoạt động. Người dân ở đây còn luôn phải chịu cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt trong mùa nắng.

Để giải quyết vấn đề dân sinh trên, chính quyền tỉnh Quảng Nam đang tính toán việc di dời cho người dân vào đất liền để có được cuộc sống mới tốt hơn. Người dân cơ bản đã đồng ý, tuy nhiên nhiều trăn trở được đặt ra: Nếu đi, sẽ ở đâu? Làm gì để sinh sống?... dù rằng họ rất mong được vào bờ để các thế hệ con cháu có cuộc sống tốt hơn.

Theo ông Đỗ Tấn Dũng, thôn Long Thạnh Tây, nếu được vào đất liền sinh sống, chính quyền địa phương cần bố trí cho dân ở gần sông để có thể sản xuất được và tạo điều kiện để người dân làm lại nhà cửa. Người dân rất ủng hộ chính quyền trong việc giải tỏa thôn Long Thạnh Tây để nhường đất làm việc khác tốt hơn, cũng như người dân vào trong đất liền sinh sống sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định, việc di dời người dân thôn Long Thạnh Tây vào đất liền là mong muốn của bà con từ rất lâu. Đó cũng là trăn trở của các cấp chính quyền. Quỹ đất tái định cư đã được quy hoạch, được đầu tư xây dựng, đủ điều kiện để di dời bà con về sống tập trung trong đất liền.

Hàng trăm cư dân thôn Long Thạnh Tây nói riêng và xã đảo Tam Hải nói chung đang đứng trước cơ hội lớn để lập lại cuộc sống mới. Và với "ốc đảo" này, tỉnh Quảng Nam đã chấp thuận về mặt chủ trương để đầu tư, nghiên cứu thành khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là tiền đề để chứng kiến diện mạo một vùng đông của Quảng Nam bứt phá trong tương lai gần, bởi nơi đây gần sân bay và cảng biển Chu Lai.

TRẦN TĨNH