Quảng Nam thúc đẩy du lịch thông minh

Thứ bảy, 18/11/2023 16:33
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch không thuộc diện ngoại lệ. Tại Quảng Nam, bên cạnh du lịch xanh, bền vững cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực chuyển đổi để đón đầu nhu cầu của khách du lịch.

Theo thống kê, tại Quảng Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 đã có gần 15.000 lượt tải và cài đặt hệ thống du lịch thông minh. Cụ thể, có khoảng 90% là người dùng trong nước, khoảng 4% người dùng ở khu vực châu Á, khoảng 4% ở Hoa Kỳ và 2% ở các khu vực khác.

Thông qua chuyển đổi số, khách du lịch đến với Hội An ngày càng đông
Du khách tìm hiểu văn hóa Mỹ Sơn bằng hệ thống du lịch thông minh

Nhằm bổ trợ cho việc phát triển du lịch thông minh, ngành du lịch tại Quảng Nam đã số hóa hơn 10.000 file dữ liệu hình ảnh, điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch. Cùng với đó là hơn 9.000 file thô và gần 100 phim, trailer các ngôn ngữ về điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch, di sản và văn hóa phi vật thể. Ngoài ra, Quảng Nam tổ chức phục vụ khách du lịch bằng hệ thống du lịch thông minh thông qua cổng thông tin du lịch, ứng dụng mobile, bản đồ số, hệ thống chatbot, hệ thống tạo chương trình tour,... Theo đánh giá của các doanh nghiệp, nhu cầu du lịch hướng tới trải nghiệm được cá nhân hóa, thân thiện đang phát triển và cần có những ứng dụng số thông minh để đưa ra những sản phẩm, lời giải tối ưu cho từng nhóm nhu cầu đặc thù của du khách. Qua đó, tiếp cận được nhóm đối tượng phù hợp để xây dựng sản phẩm cụ thể, thu hút khách du lịch đến, trải nghiệm tại các điểm đến.

Nhân viên giới thiệu sản phẩn du lịch bằng hệ thống du lịch thông minh

Theo ông Lê Văn Anh-Đại diện Trung tâm VNPT IT khu vực 3 (Công ty Công nghệ thông tin VNPT), tỉnh Quảng Nam sớm thúc đẩy xây dựng hoàn chỉnh bản đồ số du lịch và nâng cấp hoàn thiện hệ thống gợi ý lịch trình thông minh. Cụ thể, địa phương có thể bổ sung Trung tâm điều hành du lịch thông minh, xây dựng chuyên trang “đặc sản địa phương”, tổ chức các cuộc thi ảnh qua cổng thông tin du lịch… để phục vụ nhu cầu của du khách, quảng bá du lịch,...

Quảng Nam cần nghiên cứu triển khai công cụ Smart UX để thu thập nhu cầu tương tác, tìm kiếm của du khách hiển thị trên bản đồ nhiệt. Từ đó, phân tích được hành vi người dùng để có giải pháp nâng cao giá trị trải nghiệm đến khách du lịch.

Tương tự, ông Hoàng Quốc Việt-Tổng Giám đốc Công ty Vietsoftpro, kiến nghị: Quảng Nam cần xây dựng một hệ thống lưu trữ, số hóa nguồn tài nguyên phục vụ du lịch. Cụ thể, hệ thống du lịch thông minh cần nhấn mạnh vào việc xây dựng dữ liệu số 3D, sách điện tử cùng mô hình thực tại ảo. Vì, ngoài giải quyết bài toán gia tăng lượng khách đến công nghệ còn có thể tạo ra các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ cho ngành du lịch… Ông Nguyễn Sơn Thủy-Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, cho rằng các điểm du lịch chính tại Quảng Nam như Hội An hay Mỹ Sơn nên nhanh chóng áp dụng triệt để công nghệ số như thẻ điện tử, Al vào quản lý vé tham quan, phát triển các sản phẩm du lịch số để tăng giá trị trải nghiệm mới cho du khách. Ngoài ra, Quảng Nam cần xây dựng cơ sở hạ tầng số ổn định, nhanh chóng thí điểm nền tảng 5G, 6G của thế giới để đi trước đón đầu công nghệ mới. Đồng thời, có chiến lược đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề cao, định hướng trang bị cho lao động kỹ năng số để đáp ứng nhu cầu lao động trong thập niên đến. Ngoài ra, cần có các chính sách tài chính, huy động vốn đầu tư ưu đãi, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài cho lĩnh vực chuyển đổi số trong du lịch. Khuyến khích doanh nghiệp thụ hưởng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư công nghệ, xây dựng các mô hình kinh doanh mới, tạo ra giá trị gia tăng, thu hút khách và thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai.

Thông qua chuyển đổi số, khách du lịch đến với Hội An ngày càng đông

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hồng- Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, địa phương cần có giải pháp thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án phát triển du lịch trên địa bàn. Đồng thời, trong thời gian tới các doanh nghiệp cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động ngành du lịch gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại, ngành du lịch Quảng Nam đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh và phát triển hệ thống thông tin-truyền thông số ngành du lịch. Bên cạnh đó, cũng đề nghị UBNĐ tỉnh hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch,...

Hy vọng, các doanh nghiệp kinh doanh du lích sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt để thực hiện thành công công việc chuyển đổi số nhằm đưa du lịch Quảng Nam vươn lên một tầm cao mới.

M.T