Quảng Nam tiếp tục cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ tư, 16/12/2020 10:33

Ngày 15-12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao thứ hạng Chỉ số PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) Quảng Nam 2021-2025 và công bố thứ hạng chỉ số DDCI (đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, ban, ngành, địa phương) Quảng Nam năm 2019. Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.

Nhằm tạo thuận lợi trong việc quản lý, điều hành bằng ứng dụng CNTT, Quảng Nam vừa thành lập Trung tâm Điều hành thông minh.

Vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng PCI cả nước

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong thời gian qua UBND tỉnh Quảng Nam đã rất quyết tâm trong chỉ đạo điều hành về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước. Đặc biệt, sau 7 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Nam đã có những cải thiện nhất định, năng lực cạnh tranh được nâng lên một bước và thể hiện rõ thông qua Chỉ số PCI trong 5 năm liên tiếp (2015-2019) đều lọt vào top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số cao nhất nước (nhóm chỉ số tốt). Qua điều tra PCI giai đoạn (2015-2020), có thể thấy những nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Nam đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Cụ thể, về thứ hạng có sự tăng giảm giữa các năm, năm 2015 xếp hạng thứ 8, năm 2016 xếp hạng thứ 10, hai năm 2017-2018 giữ nguyên xếp hạng thứ 7 và năm 2019 bứt phá thăng hạng lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng PCI của cả nước. Riêng đối với Chỉ số Tính năng động của tỉnh Quảng Nam tiếp tục bứt phá về điểm số và thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI, từ mức 5,13 (năm 2015) tăng lên 7,32 (năm 2019) và xếp hạng từ 14 lên hạng 6. Thực tế đó cho thấy, những năm qua chính quyền Quảng Nam luôn thể hiện tinh thần cầu thị, quan tâm, lắng nghe và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Hằng năm, UBND tỉnh đã tích cực và quyết liệt trong việc ban hành các chương trình, kế hoạch hành động về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, thị xã, TP; thường xuyên tổ chức các buổi Tiếp doanh nghiệp định kỳ vào ngày 5 hằng tháng để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và giải quyết dứt điểm, cụ thể mọi vấn đề, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác cải thiện Chỉ số PCI.

Hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp

Về đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương, trong năm 2019, ở nhóm sở, ban, ngành, 3 đơn vị được đánh giá ở nhóm “Tốt” là Sở VH-TT&DL, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH; 8 đơn vị ở nhóm “Khá tốt” là Cục Thuế tỉnh, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở Xây dựng, TTHCC, Sở TT&TT và Sở KH&ĐT. Ở nhóm cấp huyện, doanh nghiệp đánh giá H. Đại Lộc, Phú Ninh, Bắc Trà My và Nông Sơn là 4 địa phương thuộc nhóm “Tốt”; kế tiếp là Quế Sơn, Hiệp Đức, Đông Giang, Nam Trà My và  TP Tam Kỳ ở nhóm “Khá tốt”...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh ghi nhận những nỗ lực của các địa phương và các sở, ban, ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian qua. Theo đó Chỉ số PCI trong 5 năm liên tiếp (2015-2019) đều lọt vào top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số cao nhất nước. Thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển KT-XH bền vững của tỉnh trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, ông Lê Trí Thanh cũng ban hành kế hoạch cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu chung của kế hoạch nhằm quyết tâm bứt phá hơn nữa về điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh Quảng Nam để tiếp tục xếp vào nhóm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước; tạo môi trường kinh doanh thật sự thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển KT-XH bền vững của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ công chức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chỉ số PCI; về trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc nâng cao thứ bậc xếp hạng PCI của tỉnh, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp...

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2015-2020.

TRẦN TÂN