Quảng Nam với nỗi lo thiếu giáo viên năm học mới

Thứ bảy, 27/08/2022 16:14
Bước vào năm học mới 2022-2023, ngành giáo dục Quảng Nam “đau đầu” với nỗi lo thiếu giáo viên (GV) nghiêm trọng. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, nhu cầu tuyển dụng cả tỉnh năm 2022 (trừ Điện Bàn và Nam Trà My tổ chức kỳ thi riêng) là 1.425 GV và 201 nhân viên.
Giáo viên mầm non một điểm trường ở huyện Nam Trà My đưa học sinh đến lớp trong ngày khai giảng.
Quảng Nam trao quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2021.

Ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay, năm học 2022-2023, hệ thống mạng lưới trường lớp, trung tâm được phân bố hợp lý trên địa bàn tỉnh; trường học được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp; đội ngũ cơ bản đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân. Hiện toàn ngành có 26.693 cán bộ quản lý, GV, trong đó Mầm non 9.536, Tiểu học 8.393, THCS 6.394 và THPT 2.370 cán bộ, GV. Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục tỉnh đã tuyển dụng 1.092 viên chức GV các cấp học qua thi tuyển và tuyển dụng được 7 GV qua thực hiện chính sách thu hút tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, tình trạng thừa - thiếu GV cục bộ ở một số bộ môn, một số đơn vị vẫn còn xảy ra.

“Dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng Quảng Nam đã cố gắng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phụ huynh, học sinh và GV an tâm bước vào năm học mới. Đến thời điểm này, điều kiện vật chất, trường lớp tại Quảng Nam cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy - học. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thừa - thiếu GV cục bộ ở một số bộ môn, đơn vị vẫn còn diễn ra. Để giải bài toán này, trước mắt Quảng Nam tiến hành điều động, luân chuyển GV từng khu vực để đáp ứng cơ bản việc dạy và học, không để thiếu đến mức không có GV giảng dạy. Sở cũng sẽ tiếp tục cho các trường sử dụng GV hợp đồng để lấp vào chỗ trống. Giải pháp lâu dài là phải tuyển dụng và hiện Sở đang trình UBND tỉnh kế hoạch tuyển dụng gần 1.700 chỉ tiêu đang còn thiếu” - ông Thái Viết Tường thông tin.

Ngành giáo dục ở miền núi Quảng Nam đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục trường lớp để chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, ông Thái Viết Tường cho rằng, tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh sẽ còn tiếp diễn 5-6 năm nữa, vì thực tế nguồn tuyển dụng không đủ. Đơn cử như trong năm vừa qua, Quảng Nam có hơn 2.000 chỉ tiêu nhưng chỉ tuyển dụng được hơn 1.000 giáo viên.

Trong số các địa phương của Quảng Nam, huyện vùng cao Nam Trà My được xem là địa phương hiện thiếu nhiều GV nhất. Bởi nơi đây địa hình đồi núi cao, phức tạp, cách xa trung tâm, có những điểm trường phải đi bộ nửa ngày mới đến. Hiện địa phương này đang thiếu 293 GV so với biên chế giao và đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho tổ chức thi tuyển 262 chỉ tiêu tuyển dụng. Được sự đồng ý của tỉnh, ngày 21-8 vừa qua, Phòng GD-ĐT H. Nam Trà My ban hành Thông báo số 85 về tuyển dụng viên chức ngành GD-ĐT huyện năm 2022 theo hình thức xét tuyển 2 vòng. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục của địa phương này vẫn lo lắng. “Số thí sinh đăng ký dự tuyển liệu có đủ chỉ tiêu tuyển dụng hay không? Để giải quyết vướng mắc này, trước mắt huyện có giải pháp giao các trường tìm kiếm GV hợp đồng, song thực tế không có nguồn GV, nên phải thực hiện dạy trái môn, người có trình độ Trung cấp Mầm non có thể dạy Tiểu học” - ông Võ Đăng Thuận - Trưởng phòng GD-ĐT Nam Trà My đề xuất…

Giáo viên mầm non một điểm trường ở huyện Nam Trà My đưa học sinh đến lớp trong ngày khai giảng.

Mới đây, tại buổi làm việc với ngành giáo dục để chuẩn bị cho năm học 2022-2023, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc thực hiện thi tuyển giáo viên phải được triển khai theo nguyên tắc “thiếu là tổ chức thi” như nhiều năm qua địa phương đã thực hiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các địa phương cần rà soát lại thực tế đội ngũ để có con số chỉ tiêu tuyển dụng chính thức báo cáo UBND tỉnh. Tỉnh thống nhất chủ trương địa phương nào đủ điều kiện có văn bản đề nghị được tổ chức thi riêng, còn lựa chọn công việc ở đâu là quyền của người trúng tuyển.

Ngoài ra, ông Tân cũng đề nghị Sở Nội vụ và các địa phương kiểm tra, siết chặt việc thuyên chuyển giáo viên, tránh tình trạng nơi thừa vẫn nhận về, nơi thiếu vẫn cho đi. “Cần phải chấp nhận việc thừa - thiếu GV cục bộ, bởi không thể điều động một GV từ Tam Kỳ vượt 180 cây số lên Tây Giang dạy học”- ông Trần Văn Tân nói và đề nghị Sở GD-ĐT phải có kế hoạch, lộ trình với tinh thần công khai, minh bạch, dân chủ trong việc luân chuyển, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

B.B