Quảng Trị: Bưu điện huyện Hướng Hóa nhận trách nhiệm về sự việc nhân viên cài đặt ứng dụng tài khoản ngân hàng số mà chưa được sự đồng ý của người dân

Thứ năm, 10/08/2023 17:01
Chiều 10-8, Bưu điện tỉnh Quảng Trị chính thức thông tin báo chí về việc cài đặt ứng dụng tài khoản Ngân hàng số do nhân viên Bưu điện huyện Hướng Hóa thực hiện nhưng chưa được sự đồng ý của người dân.
Người dân tập trung đêm 9-8 đòi yêu cầu xóa tài khoản
Người dân tập trung đêm 9-8 đòi yêu cầu xóa tài khoản

Cụ thể, sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến việc nhân viên Bưu điện huyện Hướng Hóa lấy thông tin người dân ở TT Lao Bảo trong quá trình thực hiện ký hợp đồng điện điện tử để đăng ký tài khoản ngân hàng khi chưa có sự đồng ý dẫn đến người dân phản đối, tập trung yêu cầu xóa tài khoản, Bưu điện tỉnh Quảng Trị, Bưu điện huyện Hướng Hóa đã khẩn trương phối hợp với CATT Lao Bảo và lãnh đạo chính quyền địa phương để xác minh, điều tra làm rõ sự việc. Theo nội dung gửi báo chí, Bưu điện huyện Hướng Hóa nhận trách nhiệm về sự việc đáng tiếc đã xảy ra; đây là bài học để đơn vị rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình cung cấp dịch vụ. Cam kết sẽ nhanh chóng cùng các bên liên quan rà soát lại việc thực hiện quy trình nghiệp vụ và cam kết đảm bảo người dân không có bất cứ thiệt hại nào về mặt tài chính, đồng thời thực hiện nghiêm bảo mật thông tin cá nhân theo đúng quy định. Trường hợp người dân không đồng ý mở hoặc duy trì tài khoản, đơn vị sẽ lập tức hủy tài khoản và thông báo với từng người.

Trước đó, nhiều hộ gia đình ở TT Lao Bảo nhận được thông báo của Điện lực Khe Sanh yêu cầu người dân trong ngày 8-8 và 9-8 đến tại trụ sở Đội Quản lý điện Lao Bảo để ký lại hợp đồng mua bán điện điện tử vì hợp đồng giấy đã hết hiệu lực. Khi đi người dân cần mang theo điện thoại, CCCD, CMND hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại đây, phía điện lực chỉ lấy các thông tin của người dân để ký lại hợp đồng mua bán điện điện tử. Trong quá trình làm thủ tục, nhân viên bưu điện huyện Hướng Hóa đến hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản ngân hàng số để chi trả các hóa đơn. Tuy nhiên, quá trình này các nhân viên bưu điện không nói rõ mục đích với người dân, mà tự ý chụp chân dung, giấy tờ tùy thân và cài đặt khi chưa được sự đồng ý của nhiều người dân. Vì lo lắng các thông tin cá nhân bị lộ, tối 9-8, nhiều người dân đến trụ sở Đội Quản lý Điện Lao Bảo yêu cầu làm rõ và đòi xóa tài khoản. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi giám đốc Bưu điện huyện Hướng Hóa lập biên bản cam kết với sự chứng kiến của chính quyền địa phương người dân mới rời trụ sở điện lực ra về.

Bảo Hà