Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông

Thứ bảy, 25/06/2022 09:24
Chiều 24-6, Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) đã được diễn ra tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển giữa 3 tỉnh nói riêng và 3 nước nói chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông - Tây và xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp trưng bày bên lề hội nghị.
Đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp trưng bày bên lề hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh hội nghị lần này cũng nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh được ký kết ngày 1-11-2019 tại tỉnh Savannakhet (Lào), đồng thời xác lập các định hướng hợp tác cho thời gian đến.

Theo báo cáo, sau khi Biên bản được ký kết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện phức tạp, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Lào, Việt Nam và Thái Lan từ đầu quý II-2020 đã quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới đường bộ cũng như đường sông. Vì vậy, các hoạt động hợp tác về tất cả các lĩnh vực bị ngưng trệ. Đến ngày 1-5-2022 cửa khẩu Mukdahan-Hữu nghị 2 và ngày 9-5-2022 cửa khẩu Lao Bảo–Đensavẳn mới được mở cửa hoạt động bình thường trở lại sau khi có quyết định của Chính phủ 3 nước Lào, Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn khó khăn này, lãnh đạo của cả 3 tỉnh Quảng Trị-Savannakhet - Mukdahan cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đồng hành cùng các doanh nghiệp, người dân để triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh của mỗi tỉnh, một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: thực hiện thủ tục XNC ngay tại cửa khẩu, thực hiện việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hóa… Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả. Tại cửa khẩu Lao Bảo – Đensavẳn, năm 2020, kim ngạch XNK qua hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đạt 330 triệu USD; năm 2021, kim ngạch XNK đạt 474 triệu USD; trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch XNK đạt 233 triệu USD. Tại cửa khẩu Hữu nghị 2 - Mukdahan: năm 2020, kim ngạch XNK qua hai tỉnh Savannakhet - Mukdahan đạt 1.791 triệu USD; năm 2021, kim ngạch XNK đạt gần 2.431 triệu USD; trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch XNK đạt 1.094 triệu USD.

Trên lĩnh vực du lịch, 3 tỉnh đã tích cực triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây. Trên lĩnh vực lao động, các tỉnh Thái Lan, trong đó có Mukdahan và các tỉnh của Lào, trong đó có Savannakhet đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định, khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Trên lĩnh vực truyền thông đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Tại hội nghị, 3 tỉnh nhất trí tiếp tục tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được trong hợp tác, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại. Đây là dịp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thống nhất giải pháp xử lý những vướng mắc, tiếp tục khai thông cơ chế hợp tác và tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác và thảo luận đưa ra các cam kết cụ thể để đốc thúc các bên triển khai, tổ chức thực hiện Biên bản ký kết tại Hội nghị hợp tác giữa 3 tỉnh đạt hiệu quả cao hơn trên các lĩnh vực.

BẢO HÀ